ศูนย์รวมความรู้ อุปกรณ์เซฟตี้ อุปกรณ์นิรภัยส่วนบุคคล และ อุปกรณ์ความปลอดภัยต่างๆ

ลงบ่อเกรอะเสียชีวิตได้อย่างไร จะรู้และป้องกันอย่างไร

         น่าเสียใจที่เราจะได้ข่าวเหตุการณ์ที่มีผู้ปฏิบัติงานที่ต้องสูญเสียชีวิตขณะทำงานไม่ว่าจะสาเหตุใดก็ตามข่าวล่าสุดในเดือนสิงหาคม 2020 ที่ผู้รับเหมารับจ้างดูดสิ่งปฏิกูลที่ต้องมาเสียชีวิตลง ผู้เชี่ยวชาญวิเคราะห์สาเหตุในเบื้องต้นอาจมีสาเหตุมาจาก การสูดดมก๊าซไข่เน่า หรือที่เรียกว่าไฮโดรเจนซัลไฟด์ (Hydrogen sulfide) ที่มีความเข้มข้นสูงเข้าร่างกาย เรามาทำความรู้จักกับก๊าซไข่เน่ากันดีกว่า

 

 

ก๊าซไข่เน่า(ไฮโดรเจนซัลไฟด์) ไม่มีสี มีกลิ่นเหมือนไข่เน่า ละลายได้ดีในน้ำส่วนใหญ่เกิดจากการเน่าเปื่อยของสารอินทรีย์ที่มีซัลเฟอร์เป็นองค์ประกอบ ก๊าซไข่เน่าเป็นแก๊สติดไฟได้ เมื่อติดไฟแล้วจะให้เปลวไฟสีน้ำเงินและเกิดแก๊สซัลเฟอร์ไดออกไซด์ออกมา การสัมผัสไฮโดรเจนซัลไฟด์เพียงเล็กน้อยทำให้เกิดการระคายเคืองต่อดวงตาและปอด หากสูดดมเข้าไปจะมีผลทำให้เสียชีวิตได้ แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่ามีปริมาณเท่าใด เพื่อที่จะเลือกใส่อุปกรณ์ป้องกันลงไปทำงาน

 

สิ่งแรกที่ควรทำคือการตรวจวัด โดยเครื่องวัดแก๊สไข่เน่าไฮโดรเจนซัลไฟด์ (H2S) 

 

 

 

โดยปรกติแล้วเครื่องวัดแก๊สพวกนี้จะมีการแจ้งเตือนในแต่ละระดับความสำคัญตั้งแต่ค่า TWA,STEL,ก่อนที่จะถึงระดับที่เรียกว่า IDLH  โดยที่ค่าเหล่านี้อธิบายคร่าวๆได้ดังนี้

 

STEL (Short-term ExposureLimit) หมายถึง ค่าความเข้มข้นสูงสุดที่ผู้ปฏิบัติงานสามารถจะสัมผัสอย่างต่อเนื่องในช่วงเวลาสั้นๆ (สัมผัสวันละ 4 ครั้งๆ ละ 15 นาที ห่างกัน 1 ชั่วโมง) โดยไม่ได้รับอันตราย เช่น การระคายเคือง มึนเมา หรืออาการเรื้อรัง

TWA (Time-Weight Average) หมายถึง ค่าเฉลี่ยความเข้มข้นของสารเคมีในอากาศสำหรับการทำงาน 8 ชั่วโมงใน 1 วัน หรือ 40 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ ซึ่งผู้ปฏิบัติงานเกือบทั้งหมดสามารถสัมผัส (Exposure) ซ้ำแล้วซ้ำอีก วันแล้ววันเล่าโดยปราศจากอันตรายต่อสุขภาพ

IDLH (Immediately Dangerous To Life or Health) ค่าความเข้มข้นของสารพิษที่เป็นอันตรายต่อชีวิตหรือสุขภาพในทันที ในการตรวจวัดก๊าซหรือไอจะใช้หน่วยเป็น PPM  - Part Per Million (ส่วนในล้านส่วน) 

 

ก๊าซไข่เน่ามีค่าการแจ้งเตือนสำคัญๆที่เครื่องตรวจวัดควรจะมี ในระดับต่างๆดังนี้

Low Alarm10 ppm

High Alam15 ppm

STEL15 ppm

TWA 10 ppm 

IDLH100 ppm  (ค่าความเข้มข้นของสารพิษที่เป็นอันตรายต่อชีวิตหรือสุขภาพในทันที)

 

จากค่าการแจ้งเตือนของเครื่องตรวจวัดจะเห็นได้ว่าถ้าเราทำการตรวจวัดก๊าซไข่เน่าเครื่องจะเตือนที่ 10 ppm โดยจะเตือนก่อนที่จะได้รับอันตรายถึงชีวิตล่วงหน้าก่อน 10 เท่า ก่อนที่จะถึง 100 ppm จะทำให้เราปลอดภัยแน่นอน ทีนี้เราจะมาสังเกตุอาการในการรับก๊าซไข่เน่าของแต่ละช่วง ppm ว่าอาการจะเป็นอย่างไร

 

ความเข้มข้นและผลกระทบที่จะเกิดขึ้น

 

ความเข้มข้นที่

อาการและผลกระทบที่จะเกิดขึ้น

2-5 ppm

อาจทำให้เกิดอาการคลื่นไส้น้ำตาไหลปวดศีรษะหรือนอนไม่หลับ มีปัญหาทางเดินหายใจ (หลอดลมตีบ) ในผู้ป่วยโรคหอบหืดบางราย

20 ppm

อาจมีอาการอ่อนเพลียเบื่ออาหารปวดศีรษะหงุดหงิดความจำไม่ดีเวียนศีรษะ

100 ppm

สูญเสียการได้กลิ่นหลังจากผ่านไป 2-15 นาที มีอาการง่วงนอนหลังจากผ่านไป 15-30 นาที ระคายคอหลังจาก 1 ชั่วโมง ความรุนแรงของอาการเพิ่มขึ้นทีละน้อยในช่วงหลายชั่วโมง ความตายอาจเกิดขึ้นหลังจาก 48 ชั่วโมง

100-150 ppm

การสูญเสียการได้กลิ่น

200-300 ppm

ระคายเคืองทางเดินหายใจหลังจาก 1 ชั่วโมง อาการบวมน้ำในปอดอาจเกิดขึ้นจากการได้รับสารเป็นเวลานาน

500-700 ppm

ทำลายดวงตาอย่างรุนแรงใน 30 นาที เสียชีวิตหลังจาก 30-60 นาที

700-1000 ppm

หมดสติอย่างรวดเร็ว หรือล้มลงทันทีภายใน 1 ถึง 2 การสูดลมหายใจ และจะหยุดหายใจเสียชีวิตภายในไม่กี่นาที

1000-2000 ppm

เกือบจะเสียชีวิตทันที

 

นอกเหนือจากความเป็นพิษของก๊าซไข่เน่าแล้วเรายังต้องระวังเรื่องของปริมาณออกซิเจนที่จะต้องมีเพียงพอที่เราจะสามารถหายใจได้อย่างปลอดภัย หรือเลือกใช้อุปกรณ์ป้องกันได้อย่างถูกต้อง


References

https://www.cdc.gov/niosh/idlh/default.html

https://s7d9.scene7.com/is/content/minesafetyappliances/5500-015-MC%20OSHA%201926%201200%20Confined%20Space%20Constructionบทความเกี่ยวเนื่อง

 

ความรู้เกี่ยวกับอุปกรณ์ความปลอดภัย 

http://www.thai-safetywiki.com/safety-knowledge-53

 

อุปกรณ์ทำงานในที่อับอากาศ (Confined Space)

http://www.thai-safetywiki.com/confine-space
Website Implemented by ColorPack Creations Co., Ltd.