ศูนย์รวมความรู้ อุปกรณ์เซฟตี้ อุปกรณ์นิรภัยส่วนบุคคล และ อุปกรณ์ความปลอดภัยต่างๆ

วัสดุดูดซับสารเคมีนั้นมีหลากหลายรูปแบบและการใช้งานของวัสดุดูดซับนั้นก็จะแตกต่างกันไปตามรูปร่างของสินค้าที่ผู้ผลิตออกแบบมาตามวุตถุประสงค์ เช่น วัสดุดูดซับสารเคมีแบบแผ่นเหมาะสำหรับพื้นที่เรียบไม่ขรุขระเพื่อให้พื้นที่ผิวสัมผัสของแผ่นดูดซับทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ดังนั้นเพื่อให้ง่ายต่อการใช้งานเรามาทำความเข้าใจเกี่ยวกับรูปแบบของวัสดุดูดซับแต่ละแบบกันครับ

แบบแผ่น (Pad & Roll)

รูปทรงอาจจะมีความแตกต่างกันแต่เมื่อต้องนำมาใช้งานแล้วลักษณะการใช้งานจะเหมือนกันเนื่องจากแบบแผ่นและแบบม้วนเหมาะสำหรับพื้นที่เรียบไม่ขรุขระจะดีที่สุดเพราะแผ่นดูดซับจะทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพและสามารถแบ่งใช้ได้ตามความต้องการหรือตามปริมาณการหกรั่วไหลของสารเคมี

แบบท่อน (Sock & Boom)

 

เหมาะสำหรับงานปิดล้อมเมื่อเกิดเหตุการณ์สารเคมีหกรั่วไหลเพื่อป้องกันการแผ่กระจายของของเหลวและง่ายต่อการควบคุม ลดความเสี่ยงในการไหลลงสู่แหล่งน้ำ เก็บกู้ได้อย่างปลอดภัยสามาถใช้ได้ทั้งบนบกและในน้ำถ้าเป็นชนิดที่ดูดซับเฉพาะน้ำมัน เช่น พื้นที่ภายในโรงงานอุตสาหกรรม บริเวณรอบเครื่องจักรและสถานที่จัดเก็บสารเคมีต่างๆ บ่อบำบัดน้ำเสีย ในทะเล เป็นต้น

แบบหมอน (Pillow)

เหมาะสำหรับใช้งานในพื้นที่หรือบริเวณที่ยากต่อการเข้าถึงและวัสดุดูดซับแบบแผ่นไม่สามารถใช้งานได้ เช่น พื้นที่ที่มีการหกรั่วไหลอาจไม่ใช่พื้นผิวที่เรียบและต้องการการดูดซับของเหลวจำนวนมากซึ่งวัสดุดูดซับแบบแผ่นไม่เพียงพอต่อความต้องการ สามารถใช้งานได้ดีโดยเฉพาะในบริเวณพื้นที่ที่แคบเพราะวัสดุดูดซับแบบหมอนสามารถปรับเปลี่ยนรูปทรงได้ตามพื้นที่ที่ต้องการใช้งาน

แบบเม็ด (Granular)

วัสดุดูดซับชนิดนี้สามารถผลิตได้จากวัตถุดิบหลากหลายประเภท เช่น วัตถุดิบที่มีส่วนผสมของเส้นใยพืช ,กระดาษรีไซเคิล หรือส่วนผสมของซังข้าวโพด เป็นต้น วัสดุดูดซับแบบเม็ดเหมาะสำหรับใช้โรยทับสารเคมีโดยตรงหากเกิดเหตุการณ์สารเคมีหกล้นขึ้น เพื่อดูดซับสารเคมีที่มีความข้นหนืดบนพื้นและยากต่อการกำจัด

ดังนั้นการใช้วัสดุดูดซับรูปแบบต่างๆนั้น ควรศึกษาและทำความเข้าใจตามคู่มือแนะนำหรือ Standard data sheet ควบคู่กันไป เพราะจะทำให้สามารถงานใช้ได้อย่างรวดเร็วและถูกต้องหากเกิดเหตุการณ์ขึ้นเพื่อให้ได้ผลและประสิทธิภาพสูงสุดของวัสดุดูดซับ

การเลือกชุดป้องกันเชื้อโรคและสารเคมี

 

ชุดป้องกันเชื้อโรค หรือ ชุด COVERALL / PPE มีด้วยกันหลายแบบ ซึ่งระดับการป้องกัน และความสบายในการสวมใส่จะขึ้นอยู่กับชนิดผ้า และชนิดตะเข็บ ดังนั้นการเลือกชุดที่เหมาะกับการใช้งาน และสร้างความปลอดภัยได้อย่างแท้จริง เราจำเป็นต้องรู้คุณสมบัติของผ้า ตะเข็บแต่ละชนิด และมาตรฐานที่เกี่ยวข้อง

 

ประเภทเนื้อผ้า (Fabric Type)

 

Spunbonded polypropylene (PPSB)

 

  

วัสดุ: โพรพิลีน

คุณสมบัติ:

 1. น้ำหนักเบา
 2. ระบายอากาศได้ดีมาก
 3. มีสีหลากหลาย
 4. ไม่กันน้ำ
 5. การป้องกันอนุภาคแห้งและละอองของเหลวในที่ทำงานที่ไม่มีสารพิษหรืออันตราย

ตัวอย่างแบรนด์สินค้าในตลาด:

 • ไม่มีแบรนด์สินค้าที่มีมาตรฐานใดๆ ใช้ผลิตชุดกันสารเคมีหรือเชื้อโรค

 

 

Spunbonded Meltblown Spunbonded (SMS )

   

วัสดุ: ผ้าสปันบอนด์โพรพิลีน + Meltblown โพรพิลีน + ผ้าสปันบอนด์โพรพิลีน

คุณสมบัติ:

 1. ป้องกันของละอองเหลวและอนุภาคฝุ่น
 2. แข็งแรงและทนทาน ระบายอากาศได้ดี สวมใส่สบาย
 3. น้ำหนักเบาและทนต่อการฉีกขาดและเจาะทะลุ
 4. ผิวชั้นนอกไม่เรียบ ทำให้อาจเป็นที่สะสมของสารคัดหลั่งต่างๆ หรือเลือด ซึ่งสะสมเชื้อโรคได้ง่าย ไม่เหมาะสำหรับงานที่ต้องทำงานในห้องปลอดเชื้อ หรือเสี่ยงต่อการติดเชื้อ เป็นเวลานาน
 5. ไม่ผ่านมาตรฐาน EN14126 (ไม่มีแบรนด์สากลยี่ห้อไหน ที่ใช้ผ้า SMS แล้วผ่าน EN14126)

ตัวอย่างแบรนด์สินค้าในตลาด:

 • Microgard รุ่น 1500
 • Dupont รุ่น Proshield
 • Lakeland Safegard
 • 3M 4520
 • Anysafe J200 (Korea)

 

Polyethylene Coated Polypropylene (PP+PE)

 

 

วัสดุ: โพรพิลีน เคลือบผิวด้วย PE (Spunbond polypropylene + Polyethylene.)

คุณสมบัติ

 1. ป้องกันของเหลวและอนุภาคฝุ่น ได้ดีเยี่ยม
 2. แข็งแรงและทนทานมาก แต่อากาศถ่ายเทได้น้อยกว่าชนิดผ้าอื่น
 3. ทนต่อการฉีกขาดและเจาะทะลุ
 4. ผิวชั้นนอกเรียบ ไม่เป็นที่สะสมของเชื้อโรค
 5. มักนำมาใช้ทำชุดที่ผ่านมาตรฐาน EN14126

ตัวอย่างแบรนด์สินค้าในตลาด:

 • Microgard รุ่น 3000
 • Dupont รุ่น Tychem 2000
 • Lakeland ChemMax
 • 3M 4570

 

SFS (PPSB / Microporous PE film)

 

วัสดุ: เป็น Spunbond polypropylene เคลือบด้วย PE film แบบพิเศษ  ที่มีรูพรุนขนาดเล็กให้คุณสมบัติระบายอากาศได้ดี แต่ ยังคงป้องกันน้ำและเลือดได้อย่างดี

คุณสมบัติ: 

 1. ป้องกันของเหลวและอนุภาคฝุ่น ได้ดี แต่ไม่เท่า PE film
 2. แข็งแรงและทนทานมาก
 3. ถ่ายเทได้อากาศได้ดี และสวมใส่สบาย กว่า ผ้า PE Film
 4. ทนต่อการฉีกขาดและเจาะทะลุ
 5. ผิวชั้นนอกเรียบ ไม่เป็นที่สะสมของเชื้อโรค
 6. มักนำมาใช้ทำชุดที่ผ่านมาตรฐาน EN14126

ตัวอย่างแบรนด์สินค้าในตลาด:

 • Microgard รุ่น 2000 Standard
 • Lakeland Micromax
 • 3M 4545
 • Anysafe J300 (Korea)

 

Tyvek by Dupont

วัสดุ: เป็นผ้าที่ใช้เส้นใย high-density spunbound polyethylene ทอแบบหนาแน่น แบบพิเศษ ที่คิดค้นโดยบริษัท Dupont

คุณสมบัติ

 1. ป้องกันของเหลวและอนุภาคฝุ่น ได้ดี แต่ไม่เท่า Microporous และ PE film
 2. แข็งแรงและทนทานมาก และถ่ายเทได้อากาศได้ดีด้วย
 3. น้ำหนักเบากว่า ผ้า Microporous และ PE film สวมใส่สบาย
 4. ทนต่อการฉีกขาดและเจาะทะลุ
 5. ผ่านมาตรฐาน EN14126 ตั้งแต่รุ่น Tyvek 500 ขึ้นไป

ตัวอย่างแบรนด์สินค้าในตลาด:

 • Dupont Tyvek 400, 500, 600, 800

 

ประเภทของการตะเข็บผ้า (Seam Type)

ตะเข็บผ้าที่ใช้ในชุดกันเชื้อโรคและสารเคมี แบ่งเป็น 4 ประเภทคือ

 1. ตะเข็บเย็บแบบธรรมดา (Serged Seam)

เป็นการเย็บผ้า ที่นำผ้ามาต่อกันโดยใช้การเย็บแบบปกติ มักใช้ในชุดที่ใช้ป้องกันฝุ่นและละอองของเหลวที่ไม่มีแรงดัน หรือมีเล็กน้อย มีระดับการป้องกันในมาตรฐาน EN Type 5 และ Type 6

 1. ตะเข็บเย็บแบบผ้าหุ้มทับ (Bound Seam)

เป็นการเย็บผ้า ที่นำผ้ามาทบต่อกันและมีการนำผ้าอีกชิ้นมาปิดทับรอยต่อก่อน แล้วค่อยเย็บ เพื่อป้องกันของเหลวและสิ่งสกปรกเข้าตรงรอยต่อ ป้องกันละอองของเหลวที่มีแรงดัน เช่น จากการฉีดพ่นเคมีต่างๆ มักใช้ในชุดที่มีระดับการป้องกันในมาตรฐาน EN Type 4 และ Type 3

 1. ตะเข็บเย็บแบบทับด้วยเทปความร้อน (Heat Sealed Seam)

เป็นการเย็บผ้า ที่นำผ้ามาพับทบซ้อนทับกัน แล้วปิดทับด้วยเทปเชื่อมความร้อน เพื่อป้องกันของเหลวและแรงดันจากก๊าซต่างๆ มักใช้ในชุดที่มีระดับการป้องกันในมาตรฐาน EN Type 2  และ Type 1

 1. ตะเข็บเย็บแบบทับด้วยเทปความร้อน 2 ด้าน (Heat Sealed Plus Seam)

เป็นการเย็บผ้า ที่นำผ้ามาพับทบซ้อนทับกัน แล้วปิดด้วยเทปเชื่อมความร้อน เพื่อป้องกันของเหลวและแรงดันจากก๊าซต่างๆ และเพิ่มเทปในส่วนภายในชุดอีกครั้งนึงด้วย มักใช้ในชุดที่มีระดับการป้องกันในมาตรฐาน EN Type 1

 

 

 

สนใจดูสินค้าชุดป้องกันเชื้อโรคต่างๆ ได้ที่ https://www.pholonline.com/ppe/protective-clothing.html

 

ข้อมูลอ้างอิง:

http://www.microgard.com/

https://www.dupont.com/brands/tyvek.html

https://www.lakeland.com/

 

 

อุปกรณ์ป้องกันร่างกายสำหรับการทำความสะอาดหลังน้ำท่วม

(Personal Protective Equipment for Cleaning after Flooding)

waterdeat1

การทำความสะอาดหลังน้ำลด เราต้องใช้เวลา ความอดทนและความระวังเป็นอย่างมาก เพราะพื้นที่ที่เป็นบ้าน บริษัทหรือโรงงานของเรา ตอนนี้สภาพอาจคล้ายสภาพหลัง สมรภูมิรบกันเลยทีเดียว มีทั้งเศษโคลน ขยะ เศษสิ่งของ ซึ่งอาจจะมีการแตกหักจนมีคม สารเคมีที่หลุดออกมาในน้ำ รวมถึงกลิ่นขยะเน่าเหม็น ผสมกับสารเคมีนานาชนิด

ในการทำความสะอาดสิ่งสำคัญที่ต้องคำนึงถึง คือ การป้องกันตนเองของผู้ทำ เช่น การใส่ถุงมือยาง, รองเท้าบู๊ต ซึ่งสำคัญมากพอๆกับการใส่หน้ากากนิรภัยในการทำงาน ใส่ถุงมือยางและรองเท้าบู๊ตช่วยป้องกันการสัมผัสโดนเชื้อโรคเชื้อราสารเคมี, ของมีคม รวมถึงป้องกันไฟดูด ส่วนหน้ากากนิรภัย ช่วยป้องกันกลิ่นเหม็น การหายใจเอาสปอร์ของเชื้อโรค แบคทีเรียต่างๆ และไอระเหยของสารเคมีเข้าสู่ระบบทางเดินหายใจ ซึ่งในระหว่างการทำความสะอาดควรเปิดประตูหน้าต่างให้อากาศระบายได้มากที่สุด อาจเปิดพัดลมเพดานช่วยระบายอากาศ

**ห้ามเปิดเครื่องปรับอากาศ เพราะเชื้อต่างๆจะถูกดูดเข้าไปอยู่ในระบบปรับอากาศ และจะกลายเป็นที่เพาะพันธุ์เชื้อราต่อไป เป็นภัยเงียบที่เรามองไม่เห็น

**หากสิ่งของใดๆ ที่ได้เกิดเชื้อราขึ้นแล้ว ให้นำออกไปทำความสะอาดในที่ๆอากาศถ่ายเทและห่างออกไปจากตัวอาคาร เพื่อไม่ให้สปอร์ของเชื้อรากระจายเข้าไปอยู่ในบ้าน หากเกิดเชื้อราเกิดขึ้นแล้ว บนพื้นผิวต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นพื้น, ผนัง,เพดาน หรือเฟอร์นิเจอร์ ควรจะต้องใช้เครื่องดูดฝุ่นดูดเพื่อไม่ให้เชื้อฟุ้งกระจาย ก่อนจะล้างทำความสะอาดล้างด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อ อย่าลืมที่จะใส่เครื่องป้องกันตนเอง โดยเฉพาะหน้ากากกรองอากาศ ผ้าปิดปากปิดจมูก ถุงมือยาง รองเท้าบู๊ตเพื่อป้องกันตนเอง

(ข้อมูลประกอบ http://www.iurban.in.th/highlight/cleanhouseafterflooding/)

คราวนี้เรามาทำความรู้จักอุปกรณ์ป้องกันร่างกายที่จะช่วยให้เราสามารถทำความสะอาดได้อย่างมั่นใจและปลอดภัยมากขึ้น

แว่นครอบตากันละอองน้ำและสารเคมี

--- ใช้ป้องกันดวงตาจากละอองน้ำสกปรก และสารเคมี ควรใช้แว่นครอบตาที่ มีวาล์วระบายความร้อน ไม่ควรเลือกแว่นตาที่ช่องระบายอากาศเป็นรูๆ เนื่องจากน้ำและเชื้อโรคสามารถเข้าได้

 

332

 

ถุงมือ

--- ถุงมือที่เหมาะสำหรับทำความสะอาดหลังน้ำท่วมคงหนีไม่พ้นถุงมือยางสำหรับแม่บ้านทั่วไปเนี่ยแหละ ใช้ได้อเนกประสงค์ทั้งล้างทำความสะอาดและเคลื่อนย้ายสิ่งของ อย่างไรเพื่อให้ปลอดภัยในการเก็บของ และขยะซึ่งอาจจะมีสิ่งของที่แตกหักหรือมีคม ความหนาของถุงมือก็ไม่ควรจะให้บางเกินไปนัก

ansbfobfy

หรือถ้าต้องการถุงมือที่เน้นการเคลื่อนย้ายของหนักโดยเฉพาะไม่ได้เอาไปล้างหรือจุ่มน้ำ ก็แนะนำให้ใช้ถุงมือผ้าเคลือบยางไปเลย จะได้ยกของได้สะดวกและป้องกันของมีคมได้ด้วย

 

powerflex

 

หน้ากากนิรภัย

---- โดยทั่วไปอันตรายที่มาจากการหายใจในช่วงน้ำลด จะแบ่งเป็น 2 อย่าง คือ

1.อันตรายจากฝุ่นละออง เชื้อโรค สปอร์ของเชื้อรา เชื้อโรคในอากาศ

2. กลิ่นเหม็นจากขยะ สิ่งปฎิกูล และ ไอระเหยจากสารเคมีต่างๆที่รั่วไหลออกมา

ดังนั้น จึงควรเลือกหน้ากากนิรภัยที่เหมาะสมกับหน้างาน ดังนี้

 • หน้ากากนิรภัยแบบใช้แล้วทิ้ง (Disposable Mask) เหมาะสำหรับหน้างานที่กลิ่นไม่รุนแรงนัก หรือใช้เวลาทำความสะอาดไม่นาน

n9504csse1266a

1. หน้ากากอนามัย N95 หรือ P2 สามารถกรองอนุภาคได้ถึง 0.3 ไมครอนและประสิทธิภาพในการกรอง 95% เหมาะจะใช้สำหรับการป้องกันฝุ่นและเชื้อโรคต่างๆ ในอากาศ เหมาะสำหรับหน้างานที่ไม่มีสารเคมี หรือกลิ่นจากขยะเน่าเหม็น (กลิ่นน้อยมาก)

2.หน้ากากอนามัย N95 หรือ P2 แบบมีคาร์บอน สามารถป้องกันฝุ่น เชื้อโรคและกลิ่นแบบเบาได้ เหมาะจะใช้ เหมาะสำหรับหน้างานกลิ่นสารเคมี หรือกลิ่นจากขยะเน่าเหม็นไม่รุนแรงนัก

 • หน้ากากนิรภัยแบบเปลี่ยนไส้กรอง (Reusable Respirator)เป็นหน้ากากที่มุ่งเน้นการกันกลิ่นโดยเฉพาะ โดยไส้กรองสามารถใช้ได้นาน และสามารถเปลี่ยนได้เมื่อเสื่อมสภาพ มีไส้กรองให้เลือกหลากหลายให้เหมาะกับหน้างาน โดยเหมาะสำหรับพื้นที่ที่กลิ่นรุนแรง หรือต้องใช้เวลาทำความสะอาดเป็นเวลานาน

16mdx7000                           np305

1.หน้ากากไส้กรองเดี่ยว --- สำหรับหน้างานที่มีกลิ่นหรือไอสารเคมีเข้มข้นปานกลางถึงมาก น้ำหนักเบา คล่องตัว

2.หน้ากากไส้กรองคู่ --- สำหรับหน้างานที่มีกลิ่นหรือไอสารเคมีเข้มข้นปานกลางถึงมาก แต่เนื่องจากมีไส้กรองคู่จึงทำให้หายใจได้สะดวกกว่า หน้ากากไส้กรองเดี่ยว

นอกจากนี้ หน้ากากไส้กรองยังสามารถเพิ่มแผ่นกรองกันฝุ่นแบบ N95 ได้ ทำให้นอกจากกันกลิ่นแล้ว ยังสามารถกันเชื้อโรคได้อย่างดีด้วย

(ข้อมูลเพิ่มเติม http://www.thai-safetywiki.com/index.php?option=com_content&view=category&id=38:knowledge-respirator&Itemid=53&layout=default )

ชุดกันละอองน้ำและสารเคมี

--- เป็นชุดสำหรับป้องกันการกระเด็นและละอองน้ำสกปรก และสารเคมี เวลาล้างทำความสะอาด แบ่งเป็น 2 ประเภท

 • ชุดป้องกันแบบใช้แล้วทิ้ง --- โดยทั่วไปที่มีจำหน่าย มักจะเป็นชุดคลุมทั้งตัวสำหรับสวมทับเสื้อผ้า มี 2 แบบคือชุดพลาสติกเหมือนชุดกันฝนซึ่งเวลาใส่จะร้อนมาก เนื่องจากไม่สามารถระบายอากาศได้ ส่วนอีกแบบจะเป็นชุดที่ทำมาจากผ้า Polypropylene แต่ต้องเลือกแบบที่สามารถกันน้ำได้ โดยให้ดูสัญลักษณ์ที่ชุดด้านล่าง ชุดนี้จะราคาสูงซักหน่อยแต่เวลาใส่จะสบายกว่า

1422a

 • ชุดป้องกันแบบทำความสะอาดได้ --- มักทำมาจาก PVC มีหลายรูปแบบ ทั้งเป็นกางเกง เอี๊ยม หรือชุดติดรองเท้าบู๊ท สามารถทำความสะอาดได้ โดยส่วนตัวแล้วชุดแบบนี้ค่อนข้างเหมาะสำหรับทำความสะอาด เพราะล้างได้ใช้ได้หลายครั้ง สวมใส่สะดวก แต่ติดก็ตรงร้อนเนี่ยแหละ ร้อนมาก แต่ยังดีที่ถอดง่าย ส่วนชุดแบบติดบู๊ทสำหรับลุยน้ำ ก็ใช้ได้เวลาทำความสะอาด แต่ราคาจะสูงกว่าและถอดชุดค่อนข้างลำบาก

65-600                  flood_suit

รองเท้าบู๊ท

pvc-boot

 

--- รองเท้าที่เหมาะสมก็คงหนีไม่พ้นรองเท้าบู๊ท ซึ่งส่วนใหญ่ก็จะทำมาจากยางหรือ PVC หลังๆในตลาดมีให้เลือกเยอะมาก ชอบแบบไหนก็เลือกแบบนั้น แต่อาจไม่ต้องสูงเหมือนตอนลุยน้ำท่วม เพื่อความคล่องตัว เวลาใส่ก็ควรใส่ไว้ข้างใต้กางเกง หรือชุดกันละอองน้ำนะครับ (ต่างกับตอนลุยน้ำที่เอากางเกงใส่ไว้ในบู๊ทกันเปียก) แต่ถ้าในพื้นที่กองสิ่งของ หรือขยะเยอะมาก เพื่อความปลอดภัยก็อาจจะเลือกที่เป็นบู๊ทนิรภัย แบบมีหัวเหล็ก พื้นเหล็ก จะได้มั่นใจว่าปลอดภัยชัวร์ ไม่บาดเจ็บ

หวังว่าบทความนี้ คงเป็นประโยชน์ต่อคนที่กำลังทำความสะอาดหลังน้ำท่วมกันบ้างนะครับ

Tag: ชุดทำความสะอาด, รองเท้าบูท, น้ำท่วม, ทำความสะอาด หลังน้ำท่วม, หน้ากากกันกลิ่น, ล้างทำความสะอาด หลังน้ำท่วม, ทำความสะอาดโรงงาน หลังน้ำท่วม, ชุดลุยน้ำ, ชุดกันน้ำ, หลังน้ำท่วม

ระดับชุดปฏิบัติงานสารเคมี

 

ชุดปฏิบัติงานสารเคมีมีการแบ่งระดับตามความสามารถในการป้องกันสารเคมีอย่างชัดเจนคือระดับ A, B, C และ D ซึ่งเป็นไปตามข้อกำหนดของสำนักบริหารการป้องกันสิ่งแวดล้อมแห่งชาติสหรัฐฯ (EPA) ทั้งนี้ เสื้อผ้าและอุปกรณ์ป้องกันต่างๆ ในแต่ละระดับจะใช้ในการปฏิบัติงานขั้นเริ่มต้นของสถานการณ์ที่ระบุไว้ แต่หากปรากฏว่ามีการเปลี่ยนแปลงในทางที่เลวร้ายขึ้นก็ต้องเพิ่มขีดความสามารถในการป้องกันของเสื้อและอุปกรณ์เป็นระดับที่สูงขึ้น เช่น หากมีแนวโน้มความเป็นพิษสูงขึ้นหลังจากปฏิบัติงานไประยะหนึ่ง ควรจะใช้ชุดหมีไทเว็กซ์ (Tyvex coverall)หรือชุดกันกระเซ็นทำด้วยพีวีซี (PVC splash suits) สวมทับชุดป้องกันเดิมที่ใช้ในการทำงานอยู่ก่อนหน้านั้น

 

ชุดป้องกันระดับ A (Level A)

 

 

องค์ประกอบหลัก (Principle)

- ชุดป้องกันไอสารเคมี (Vapor protective suit) ที่มีคุณสมบัติตรงตามมาตรฐาน NFPA 1991

- เครื่องช่วยหายใจชนิดบรรจุอากาศในตัว (SCBA) ประกอบด้วย ถังอากาศอัดความดันและหน้ากากชนิดเต็มหน้า

- ถุงมือชั้นในชนิดต้านทานสารเคมี (Inner chemical-resistant gloves)

- รองเท้าบู๊ทนิรภัยชนิดต้านทานสารเคมี (Chemical-resistant safety boots)

- วิทยุสื่อสารที่รับและส่งได้ในตัว (Two- way radio communication)

องค์ประกอบเสริม (Optional)

-ระบบทำความเย็น (Cooling system)

- ถุงมือชั้นนอก (Outer gloves) สำหรับสวมทับถุงมือชั้นใน

-หมวกแข็ง (Hard hat)

การป้องกัน (Protection Provide)

- ป้องกันระบบหายใจให้นะระดับสูงสุด

- ป้องกันผิวหนังและตาจากสารเคมีทั้ง ที่เป็นของแข็ง ของเหลวและก๊าซ

ใช้งานเมื่อ (Use When)

- สามารถระบุชนิดของสารเคมีซึ่งมีระดับอันตรายสูงต่อระบบหายใจผิวหนังและตา

- สารที่มีอยู่เป็นที่ทราบหรือสงสัยว่ามีความเป็นพิษต่อผิวหนังหรือสามารถก่อมะเร็งได้

- การปฏิบัติงานจะต้องเข้าไปในพื้นที่อับอากาศ หรือมีการระบายอากาศในระดับต่ำ

ข้อจำกัด (Limitation)

- เนื้อผ้าที่ใช้ป้องกันต้องมีคุณสมบัติต่อต้านการซึมผ่าน (Resist permeation) ของสารเคมีหรือส่วนผสมที่มีอยู่

- องค์ประกอบของชุดป้องกันทั้งหมดจะต้องมีคุณสมบัติเข้ากันได้ (Integration) กับสิ่งแวดล้อมขณะนั้นและประสิทธิภาพการป้องกันต้องไม่ลดลง

 

 

ชุดป้องกันระดับ B (Level B)

 

 

องค์ประกอบหลัก (Principle)

- ชุดป้องกันการกระเซ็นของสารเคมีที่เป็นของเหลว (Liquid splash-protective suit)ที่มีคุณสมบัติตรงตามมาตรฐาน NFPA 1992

- เครื่องช่วยหายใจชนิดบรรจุอากาศในตัว (SCBA) ประกอบด้วย ถังอากาศอัดความดันและหน้ากากชนิดเต็มหน้า

- ถุงมือชั้นในชนิดต้านทานสารเคมี (Inner chemical-resistant gloves)

- รองเท้าบู๊ทนิรภัยชนิดต้านทานสารเคมี(Chemical-resistant safety boots)

- วิทยุสื่อสารที่รับและส่งได้ในตัว (Twoway radio communication)

- หมวกแข็ง (Hard hat)

องค์ประกอบเสริม (Optional)

- ระบบทำความเย็น (Cooling system)

- ถุงมือชั้นนอก (Outer gloves) สำหรับสวมทับถุงมือชั้นใน

การป้องกัน (Protection Provide)

- ป้องกันระบบหายใจในระดับเดียวกับชุดป้องกันระดับ A

- ป้องกันผิวหนังในระดับต่ำกว่าระดับชุดป้องกันระดับ A

- ป้องกันกระเซ็นของสารเคมีที่เป็นของเหลว แต่ไม่ป้องกันสารเคมีที่เป็นไอหรือก๊าซ

ใช้งานเมื่อ (Use When)

- สามารถระบุชนิดของสารเคมีได้ แต่ไม่ต้องการการปกป้องผิวหนังในระดับสูง

- มีการสำรวจเริ่มแรกในพื้นที่จนกระทั่งระบุอันตรายในระดับที่สูงขึ้นได้

- สามารถระบุได้ว่าอันตรายหลักในพื้นที่ภายในเป็นอันตรายจากสารเคมีในสถานะของเหลวและไม่ใช่การสัมผัสไอสาร

ข้อจำกัด (Limitation)

- เนื้อผ้าที่ใช้ป้องกันต้องมีคุณสมบัติต่อต้านการซึมผ่าน (Resist permeation) ของสารเคมีหรือส่วนผสมที่มีอยู่

- องค์ประกอบของชุดป้องกันทั้งหมดจะต้องมีคุณสมบัติเข้ากันได้ (Integration) กับสิ่งแวดล้อมขณะนั้น และประสิทธิภาพการป้องกันต้องไม่ลดลง

 

ชุดป้องกันระดับ C (Level C)

 

องค์ประกอบหลัก (Principle)

- เสื้อผ้าสนับสนุนการป้องกัน (Support Function Protective Garment) ที่มีคุณสมบัติตรงตามมาตรฐาน NFPA 1993

- หน้ากากป้องกันเต็มหน้าที่ติดไส้กรองอากาศ (Full-facepiece, air-purifying, canister-equipped respirator)

- ถุงมือป้องกันสารเคมีและรองเท้าบู๊ทนิรภัย (Chemical resistant gloves and safety boots)

- วิทยุสื่อสารที่รับและส่งได้ในตัว (Twoway communications system)

- หมวกแข็ง (Hard hat)

องค์ประกอบเสริม (Optional)

- กระบังหน้า (Faceshield)

- เครื่องช่วยหายใจ SCBA สำหรับการหนี (Escape SCBA)

การป้องกัน (Protection Provide)

- ป้องกันผิวหนังได้ในระดับเดียวกับชุดป้องกันระดับ B

- ป้องกันระบบหายใจได้ในระดับที่น้อยกว่าชุดป้องกันระดับ B

- ป้องกันการกระเซ็นของสารเคมีที่เป็นของเหลวแต่ไม่ป้องกันไอสารหรือก๊าซ

ใช้เมื่อ (Use When)

- เมื่อมีการสัมผัสกับสารเคมีที่ไม่มีผลกระทบต่อผิวหนัง

- มีการตรวจวัดชนิดและปริมาณของสารปนเปื้อนแล้ว

- ไส้กรองที่ใช้กับหน้าสามารถขจัดการปนเปื้อนได้

- มีการระบุลักษณะพิเศษของสารและอันตรายที่มีอยู่ได้

ข้อจำกัด (Limitation)

- เนื้อผ้าที่ใช้ป้องกันต้องมีคุณสมบัติต่อต้านการซึมผ่าน (Resist permeation) ของสารเคมีหรือส่วนผสมที่มีอยู่

- ปริมาณส่วนผสมสารเคมีที่ลอยอยู่ในอากาศจะต้องต่ำกว่าระดับที่เป็นอันตรายต่อชีวิตและสุขภาพอย่างเฉียบพลัน (IDLH)

- ในบรรยากาศจะต้องมีผสมของก๊าซออกซิเจนไม่น้อยกว่า 19.5%

- ไม่ยอมรับให้ใช้ในปฏิบัติการตอบโต้เหตุฉุกเฉินสารเคมี (Not Acceptable for Chemical Emergency Response)

ชุดป้องกันระดับ D (Level D)


องค์ประกอบหลัก (Principle)

- ชุดหมี (Coveralls),

- บู๊ทนิรภัย/รองเท้านิรภัย (Safety boots/shoes)

- แว่นตานิรภัย หรือ ที่ครอบตากันการกระเซ็น (Safety glasses or chemical splash goggles)

องค์ประกอบเสริม (Optional)

- ถุงมือ

- เครื่องช่วยหายใจ SCBA สำหรับการหนี(Escape SCBA)

- กระบังหน้า (Faceshield)

การป้องกัน (Protection Provide)

- ไม่ป้องกันระบบหายใจ

- ป้องกันผิวหนังในระดับต่ำ

ใช้เมื่อ (Use When)

- ในบรรยากาศมีอันตรายไม่ทราบชนิด

- ในพื้นที่มีการปฏิบัติงานได้มีการป้องกันอันตรายต่างๆ ไว้แล้ว เช่น การกระเซ็น การจุ่ม หรือมีแนวโน้มที่จะเป็นอันตรายต่อระบบหายใจหรือการสัมผัสสารเคมีอันตรายโดยตรง

ข้อจำกัด (Limitation)

- ไม่สามารถใช้ในพื้นที่ที่มีความร้อน

- ในบรรยากาศจะต้องมีส่วนผสมของก๊าซออกซิเจน ไม่น้อยกว่า 19.5%

- ไม่ยอมรับให้ใช้ในปฏิบัติการตอบโต้เหตุฉุกเฉินสารเคมี (Not Acceptable for Chemical

Emergency Response)


หมายเหตุ

- ชนิดของอุปกรณ์ที่ใช้และระดับการป้องกันทั้งหมดควรจะได้รับการวัดค่าเป็นระยะๆตามข้อมูลการเปลี่ยนแปลงของสถานการณ์สารเคมีหรือกระบวนการต่างๆ ที่เพิ่มขึ้น รวมไปถึงกรณีผู้ปฏิบัติงานมีการทำงานที่แตกต่างไปจากเดิม ทั้งนี้ระดับการป้องกันของบุคลากรจะเพิ่มขึ้นหรือลดลงขึ้นอยู่กับการอนมุติของหัวหน้าผู้ปฏิบัติในพื้นที่ (Site supervisor) เจ้าหน้าที่ความปลอดภัย (Safety officer) หรือนักอาชีวอนามัยประจำโรงงาน (Plant industrial hygienist)

- ชุดป้องกันระดับต่างๆ ที่นำเสนอไปแล้วข้างต้น เป็นเพียงการแนะแนวทางเท่านั้นการนำไปใช้ในสถานการณ์จริงจะขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของผู้มีหน้าที่รับผิดชอบว่ามีความเหมาะสมหรือเพียงพอที่จะป้องกันอันตรายที่กำลังเกิดขึ้นซึ่งได้รับการประเมินหรือวัดค่าแล้วหรือไม่โดยมีสิทธิอันชอบธรรมจะโต้แย้งข้อมูลที่ระบุไว้ได้ว่าให้การป้องกันที่ไม่เพียงพอในแต่ละกรณี

- ระดับการป้องกันของชุดป้องกันสารเคมีตาม EPA ไม่ได้ระบุชัดถึงประสิทธิภาพของชุดที่เลือกใช้ว่าจะต้องมีค่าเท่าใด แต่ในส่วนของข้อจำกัดสามารถจะนำมาใช้อ้างอิงได้ อย่างไรก็ตาม สมควรที่จะต้องหาข้อมูลจากแหล่งอื่นๆรวมทั้งข้อมูลของผู้ผลิตสินค้าเสริมเข้ามาเพื่อให้การตัดสินใจมีความถูกต้องและแม่นยำยิ่งขึ้น

ที่มา: นิตยสาร safetylife

 

 

 

 

 

 

Website Implemented by ColorPack Creations Co., Ltd.