ศูนย์รวมความรู้ อุปกรณ์เซฟตี้ อุปกรณ์นิรภัยส่วนบุคคล และ อุปกรณ์ความปลอดภัยต่างๆ

 

                    

 

หากพูดถึงหน้ากากกันฝุ่นของเกาหลี จะขึ้นชื่อในเรื่องของความนุ่มสบาย ในการส่วมใส่  แพคเกจจิ้งที่ดูสวยงาม(ถึงแม้บางรุ่นเราจะอ่านไม่ออกก็ตาม) ตัวหน้ากากก็ออกแบบมาให้ดูเหมือนหน้ากากแนวแฟชั่นที่ไม่ดูเหมือนเป็นอุปกรณ์ช่วยหายใจเท่าใดนัก ลวดลายสวยงาม โดยเฉพาะของเด็กๆ สมกับความมุ่งหมายที่อยากให้เป็นแบบที่สวมใส่ได้ทุกวัน (Daily use) 

อย่างที่กล่าวไว้ หน้ากากมาตรฐานเกาหลี มีดีกว่าที่คิด หากลองศึกษามาตรฐานของทางเกาหลีแล้ว น่าสนใจไม่ใช่น้อย มีหลายปัจจัยที่ทำให้ประเทศเกาหลีเอง ต้องกำหนดมาตรฐานเฉพาะของประเทศตัวเองขึ้นมา หลักๆก็จะเห็นได้ว่า ประเทศเกาหลีเองต้องเจอกับฝุ่นขนาดเล็กจากอุตสาหกรรม การคมนาคม และฝุ่นขนาดใหญ่ที่ชาวเกาหลีเรียกว่าฝุ่นเหลือง ที่เป็นผลพวงของลมที่พัดเอาฝุ่นมาจากเขตทะเลทรายของประเทศจีน ครั้นเมื่อถึงฤดูใบไม้ผลิ บางเมืองจะกลายเป็นเหมืองแห่งสีเหลือง อันเนื่องมาจากเกษรดอกไม้ เห็นอย่างนี้แล้วก็ใช่ว่าคนเกาหลี อยากจะใส่หน้ากากกันนะ รัฐบาลต้องคอยประกาศเตือนอยู่บ่อยๆ เลยเป็นที่มาของการพัฒนาหน้ากากให้ได้มาตรฐานที่สูงและสวยงามใส่สบาย 

                             

 

ในบทความนี้เราจะมาดูรายละเอียดของมาตรฐานหน้ากากเกาหลีกัน ก่อนอื่นเรามาดูมาตรฐานของหน้ากากในกลุ่มของหน้ากากกันฝุ่นว่ามีมาตรฐานหลักๆอะไรบ้าง ไล่เรียงดูเราจะพบเห็นหลักๆ อันได้แก่

 

 

 

 

จะเห็นได้ว่ามาตรฐานเองก็จะแบ่งไปตามแต่ละภูมิประเทศ แต่ที่เราคุ้นๆเห็นกันบ่อยในบ้านเราก็จะเป็น US NIOSH - N95, R95, P95 Europe - FFP2, China - KN95, KP95 และครั้งนี้เราจะมาดูมาตรฐาน Korea - 1st class กัน

มาตรฐาน Korea 1st Class (KMOEL - 2017-64) จะแบ่งระดับการกันฝุ่นตามรหัส หากเราดูที่ซองจะเห็นมีข้อความที่เขียนไว้เป็นรหัส KF80,KF94,KF99 โดย KF80,KF94 จะเป็นที่นิยมกัน

 

ผู้ผลิตหน้ากากเกาหลี ได้เคลมไว้ว่า หน้ากากในมาตรฐาน KF ของเขานั้นมีระดับการกันดังนี้  

KF80 จะกัน PM2.5 ได้100%  ส่วน PM0.04~PM1.00 ได้ระดับ 80%

KF94 จะกัน PM2.5 ได้100% ส่วน PM0.05~PM1.70ได้ระดับถึง 94%

 

หากพิจารณาดูมาตรฐาน Korea - 1st class ที่เอาหน้ากากระดับ KF94 มาเปรียบเทียบหัวข้อการทดสอบกับมาตรฐานสากลต่างๆ

 

                            

 

 อ้างอิงจาก Comparison of FFP2, KN95, and N95 Filtering Face piece Respirator Classes (3m.com)

 

สำหรับหัวข้อที่น่าสนใจและแตกต่าง หากดูตารางปรียบเทียบแล้ว จะเป็นในเรื่องของสารในการทดสอบ (Test Agent) ที่ Korea - 1st class สามารถกันได้ทั้งละอองฝุ่น และละอองน้ำมัน และหัวข้อเรื่องอัตราการไหลของอากาศที่ใช้ที่ 160 L/min  ซึ่งดูผลเทสในทุกหัวข้อแล้ว จัดได้ว่าอยู่ในระดับมาตรฐานที่สูงทีเดียว 

เป็นหน้ากากที่น่าสนใจเลยที่เดียว มาตรฐานสูงใส่สบาย แต่อาจจะต้องแลกมาด้วยราคาที่เพิ่มขึ้นมาสักหน่อย

 

 

แหล่งที่มาของข้อมูล

*https://multimedia.3m.com/mws/media/1791500O/comparison-ffp2-kn95-n95-filtering-facepiece-respirator-classes-tb.pdf

* https://www.fda.gov/media/136403/download

* 한국산업안전보건공단 영문 | Business | Professional Engineering | Development of KOSHA Guide

 

Website Implemented by ColorPack Creations Co., Ltd.