`

วิดีโอสาธิต การสวมใส่ SCBA

  1. การสวมใส่ SCBA นำชุด SCBA วางลงกับพื้นโดยให้ด้าน BACK PACK อยู่บน ( ถังอัดอากาศอยู่ติดพื้น ) หันด้านชุดปรับแรงดันชุดที่ 1 ( FIRST STAGE REGULATOR ) ไปทางด้านหน้า ( ผู้สวมใส่ยืนอยู่ด้านก้นถังอัดอากาศ )
  2. ผู้สวมใส่ก้มลงจัดสายรั้งคล้องไหล่ทั้ง 2 ข้าง ( ซ้าย – ขวา ) ออกไปทางด้านข้างให้กว้างและจัดสายรัดเอวทั้ง 2 ข้างออกไปทางด้านข้างเช่นกันเพื่อสะดวกในการสวมใส่และสายจะไม่พันกันขณะยกขึ้นสวม
  3. ผู้สวมใส่ยืนด้านก้นถังอัดอากาศก้าวเท้าซ้ายไปทางด้านหน้าครึ่งก้าวเสร็จแล้วก้มตัวลงใช้มือทั้งสองข้างจับที่ช่องสำหรับยกของ BACK PACK จับให้กระชับและแน่นแล้วยก SCBA ขึ้นเหนือศรีษะสวมลงด้านหลังค่อยๆปล่อยสายรั้งคล้องไหล่ทั้งสองข้างจะเข้าไปอยู่ในช่องไหล่ทั้งสองข้างพอดี ( การก้าวเท้าซ้ายไปครึ่งก้าวเพื่อเป็นหลักในการทรงตัวเวลายก SCBA )
  4. ผู้สวมใส่ยังยืนท่าเดิมเท้าซ้ายอยู่ด้านหน้าครึ่งก้าวใช้มือขวาจับที่ปลายรั้งคล้องไหล่ด้านขวาให้แน่นและมือซ้ายจับที่ปลายสายรั้งคล้องไหล่ด้านซ้ายให้แน่น เช่น กันแล้วดึงสายรั้งคล้องไหล่ทั้ง 2 ข้าง ( ซ้าย – ขวา ) พร้อมๆกันไปทางด้านหลังแนบลำตัวดึงให้แรงเพื่อให้แนบกระชับกับลำตัวและหัวไหล่ทั้งสองข้าง ( ถ้าไม่แน่นให้ดึงใหม่จนกระชับ ) ห้ามใช้วิธีกระโดดเพื่อให้กระชับเพราะอาจทำให้ก้นถังอัดอากาศกระแทกกับต้นคอจนหมดสติได้
  5. ใส่สายรัดเอวโดยสวมเข้าด้วยกันเป็นแบบสวมเร็ว ( QUICK RELEASE ) เสร็วแล้วจับปลายสายรัดเอวทั้งสองดึงให้แน่นดึงสายรัดเอวทั้งสองข้างพร้อมๆกันไปทางด้านหน้าจนรู้สึกกระชับ 
  6. ปรับสายรัดเอวและสายรั้งคล้องไหล่อีกครั้งให้กระชับจนรู้สึกว่าน้ำหนักของ SCBA กระจายมาอยู่บริเวณสะโพก
  7. เก็บหรือจัดสายคล้องไหล่ทั้งสองข้างและสายรัดเอวทั้งสองข้างที่ยาวให้เรียบร้อยเพื่อมิให้เกะกะป้องกันสายอาจจะไปติดหรือเกี่ยวกับโครงสร้างอื่นๆทำให้เกิดอันตรายได้ในขณะปฏิบัติงาน

ที่มา: สถานีดับเพลิงธนบุรี

facebook : Thai-Safetywiki

ติดต่อเรา : Thai-Safetywiki

อุปกรณ์ Lockout-Tagout (LOTO)

ารปฏิบัติงานกับเครื่องจักร/อุปกรณ์หรือแหล่งจ่ายกระแสไฟฟ้าที่หยุดการทำงานนั้นจำเป็นต้องมั่นใจว่าเครื่องจักร/อุปกรณ์หรือแหล่งจ่ายกระแสไฟฟ้าดังกล่าวไม่มีโอกาส

อ่านต่อ »

หน้ากาก N95 ของแท้ ดูอย่างไร

ช่วงนี้ มีข่าวเกี่ยวกับเรื่อง ฝุ่นละอองในอากาศ ออกมามาก ทำให้หลายคนตื่นตัว จัดหาหน้ากาก N95 มาไว้ติดบ้าน เพื่อป้องกันความเสี่ยงในการเกิดโรคทางเดินหายใจ

อ่านต่อ »

ขับรถลุยน้ำท่วมอย่างไร ไม่ให้เครื่องดับ ถ้าเครื่องดับทำยังไง และหลังลุยน้ำแล้วต้องตรวจเช็คอะไรบ้าง

จากสถานการณ์ฝนตกหนักล่าสุด ส่งผลให้เกิดน้ำท่วมขังในหลายพื้นที่ ทางสำนักสวัสดิภาพ

อ่านเพิ่มเติม »