การแก้ปัญหาน้ำร้อนกับ Emergency Shower

แชร์บทความนี้

ปัญหาหนึ่งที่มักพบบ่อยในประเทศไทยหรือประเทศเมืองร้อนกับการใช้งานEmergency Showerนั่นคือ “น้ำร้อน” น้ำร้อนในที่นี้มิได้หมายถึงน้ำที่ร้อนจากเครื่องทำความร้อน แต่หมายถึงน้ำที่ร้อนจากอุณหภูมิของสิ่งแวดล้อม เช่น สภาพอากาศที่ร้อน ท่อส่งน้ำติดตั้งกลางแจ้ง เป็นต้น

จากปัญหาข้างต้นผลกระทบที่อาจจะเกิดขึ้นกับผู้ใช้งานอุปกรณ์Emergency Showerนั่นคือ โดนน้ำร้อนลวกตาหากน้ำจากท่อส่งน้ำมีร้อนสูงเกินไป อ้างอิงตามมาตรฐานANSI Z 358.1 แนะนำอุณภูมิน้ำที่เหมาะสมต่อการใช้งานควรอยู่ระหว่าง16oC-38oC

แล้วการป้องกันจะทำได้อย่างไร
ในการป้องกันเบื้องต้นหากไม่สามารถแก้ไขตำแหน่งของระบบท่อส่งน้ำหรือจุดติดตั้งอุปกรณ์ได้ผู้เขียนขอแนะนำการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นดังนี้

แนวทางป้องกันที่1 : ติดตั้งอุปกรณ์ระบายน้ำที่ร้อนเกินค่าที่เหมาะสมทิ้ง(Scald Protection Valves : SPV) โดยแนะนำให้ติดตั้งไว้ก่อนวาล์วน้ำเข้าสำหรับอ่างล้างตา ในที่นี้จะเน้นเฉพาะจุดล้างตาเท่านั้นเพราะเป็นจุดที่บอบบางมากกว่าผิวหนัง และความร้อนจากอุณหภูมิน้ำที่สูงยังอาจจะทำปฏิกิริยากับสารเคมีบางชนิดจนส่งผลร้ายกับดวงตามากยิ่งขึ้น อุปกรณ์ดังกล่าวจะทำการระบายน้ำร้อนทิ้งโดยอัตโนมัติเมื่อความร้อนของน้ำเพิ่มสูงขึ้นตามที่กำหนดไว้

แนวทางป้องกันที่2 : เลือกใช้อุปกรณ์Emergency Shower ชนิดPortable Unit เนื่องจากอุปกรณ์กลุ่มนี้จะมีถังเก็บน้ำภายในตัว จึงสามารถเคลื่อนย้ายไปใช้งานตามจุดต่างๆได้และเมื่อไม่ใช้งานสามารถจัดเก็บโดยหลีกเลี่ยงแสงแดดได้จึงไม่ก่อให้เกิดผลกระทบต่อเรื่องความร้อนของน้ำ

หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติมแนะนำให้สอบถามข้อมูลได้จากผู้จำหน่ายอุปกรณ์ดังกล่าว เพื่อประกอบการตัดสินใจว่าเหมาะสมกับการใช้งานต่อหน่วยงานของท่านรือไม่

สนใจดูสินค้าเพิ่มเติมได้ที่ https://www.pholonline.com/

 

Sensor วัดแก๊สพิษ แบบ ELECTROCHEMICAL รู้ไว้ปลอดภัยใช้ถูก

แชร์บทความนี้

จากบทความที่แล้วเรื่องของ sensor วัดแก๊สติดไฟ ครั้งนี้เราจะมาเจาะลึกถึงชนิดของ Sensor วัดแก๊สพิษ แบบ Electrochemical เพื่อให้ทราบหลักการ

อ่านต่อ »

ห่วง D-Ring บนชุดเข็มขัดนิรภัยแบบเต็มตัว(Full body Harness)กับการใช้งาน

แชร์บทความนี้

ห่วง D-Ring ที่ติดตั้งอยู่บนชุดเข็มขัดนิรภัยแบบเต็มตัวในรุ่นมาตรฐานนั้นผู้ผลิตจะติดตั้งมาให้1จุดบริวณด้านหลังของชุดโดยผ่านการทดสอบความ

อ่านเพิ่มเติม »