หน้ากาก N95 ของแท้ ดูอย่างไร

แชร์บทความนี้

ปัจจุบันเราต้องเผชิญกับสถานการณ์ เชื้อโรคและฝุ่นละอองในอากาศ ทำให้หลายคนตื่นตัว จัดหาหน้ากาก N95 มาไว้ติดบ้าน หรือบริจากให้บุคลากรทางการแพทย์ เพื่อป้องกันความเสี่ยงในการติดเชื้อโรค หรือเกิดโรคทางเดินหายใจ แต่เคยสงสัยมั้ยว่าหน้ากาก N95 ที่ท่านซื้อมานั้น ได้มาตรฐานจริงหรือไม่สามารถกัน ฝุ่นละอองหรือเชื้อโรคในอากาศ ได้จริงรึป่าว หรือเป็นแค่หน้ากากเลียนแบบ

หน้ากากอนามัย N95 มีคุณสมบัติเป็นหน้ากากอนามัยที่มีความสามารถในการกรองฝุ่นละอองขนาด 0.1-0.3 ไมครอน ได้ 95% ซึ่งมาตรฐานนี้อ้างอิงมาจากมาตรฐาน NIOSH ของสหรัฐอเมริกา ซึ่งหลายคนอาจสงสัยว่า NIOSH คืออะไร องค์กร National Institute for Occupational Safety and Health หรือ NIOSH เป็นหน่วยงานของรัฐบาลกลางประเทศสหรัฐอเมริกา อยู่ภายใต้การดูแลของ Centers for Disease Control and Prevention (CDC) ในสังกัด Department of Health and Human Services จัดตั้งขึ้นในปี ค.ศ. 1970 ทำหน้าที่ดูแล ให้ความรู้ และส่งเสริมสนับสนุน การดำเนินการด้านอาชีวอนามัยและความปลอดภัยในสถานประกอบการในประเทศสหรัฐอเมริกา ส่วน N95 ตัว N ด้าหน้านั้น บ่งบอกถึง การใช้งานของแผ่นกรองแต่ละชนิด ซึ่งแบ่งเป็นตัวอักษร N,R และ P ดังนี้

– N ย่อมาจาก Non-resistant to Oil เป็นแผ่นกรองที่ไม่ทนต่อน้ำมัน ไม่เหมาะสำหรับหน้างานที่มีน้ำมัน
– R ย่อมาจาก Resistant to Oil เป็นแผ่นกรองที่ทนต่อน้ำมันได้ระดับนึง สำหรับหน้างานที่มีน้ำมันได้บ้าง
– P ย่อมาจาก Oil Proof เป็นแผ่นกรองที่ทนต่อน้ำมันได้ดี สำหรับหน้างานที่มีน้ำมัน
*ส่วนอักษรอื่นๆ เช่น KN ไม่ได้เป็นมาตรฐานของอเมริกา แต่เป็นมาตรฐานสำหรับหน้ากากในประเทศจิน ซึ่งอ้างอิงการทดสอบจาก NIOSH

หน้ากากแค่มี N95 บนหน้ากาก ถือว่าผ่านมาตรฐาน NIOSH ใช่หรือไม่?

คำตอบคือ ไม่

เนื่องจาก NIOSH N95 เป็นมาตรฐานที่ทั่วโลกยอมรับ ดังนั้นหน้ากากที่มี N95 ควรจะเป็นหน้ากากที่ได้มาตรฐานตามนั้นจริง แต่เนื่องด้วยปัจจุบัน มีสินค้าเลียนแบบที่ระบุ N95 ที่หน้ากากเป็นจำนวนมาก ซึ่งบางทีไม่ได้ใช้วัสดุที่ได้มาตรฐาน หรือผ่านการทดสอบใดๆเลย ดังนั้นการระบุ N95 บนหน้ากากเพียงอย่างเดียว อาจไม่ใช่หน้ากากที่ผ่านมาตรฐานก็เป็นได้ โดยทาง NIOSH ได้มีการกำหนดเพิ่มเติม โดยหน้ากากที่ได้รับการรับรอง ต้องระบุหมายเลข ใบอนุญาตลงไปบนหน้ากากด้วย โดยจะขึ้นต้นด้วย TC และตามด้วย 84A สำหรับหน้ากากแผ่นกรอง
ซึ่งหากท่านต้องการตรวจสอบว่าหน้ากากนั้น ได้รับการรับรองจาก NIOSH จริงหรือไม่ สามารถตรวจสอบได้ที่

https://wwwn.cdc.gov/niosh-cel/

โดยระบุเลข TC ลงไป หรือ แบรนด์ หรือชื่อโรงงาน ท่านก็จะสามารถตรวจสอบได้ทันทีว่าผ่านการรับรองจริงหรือไม่

ฝุ่นละอองในอากาศ

ค้นหาหน้ากาก N95 ได้ที่ www.pholonline.com

 

facebook : Thai-Safetywiki

ติดต่อเรา : Thai-Safetywiki

การเลือก “หนัง” รองเท้าเซฟตี้

แชร์บทความนี้

รองเท้านิรภัย หรือรองเท้าเซฟตี้ ตามมาตรฐานทั้ง มอก. และ EN20345 ได้ กำหนดคุณสมบัติของหนัง รองเท้านิรภัย ให้สามารถทำได้จาก หนังแท้

อ่านต่อ »

อุปกรณ์ถ่ายเทอากาศในที่อับอากาศ( Confined Space Ventilator)

แชร์บทความนี้

ระบบการถ่ายเทอากาศจะจำเป็นต้องถูกใช้ในสถานที่ทำงานต่อเมื่อสถานที่ดังกล่าวมีสภาพดังต่อไปนี้ มีอ็อกซิเจนไม่เพียงพอ น้อยกว่า 19.5%

อ่านต่อ »

Sensor วัดแก๊สพิษ แบบ ELECTROCHEMICAL รู้ไว้ปลอดภัยใช้ถูก

แชร์บทความนี้

จากบทความที่แล้วเรื่องของ sensor วัดแก๊สติดไฟ ครั้งนี้เราจะมาเจาะลึกถึงชนิดของ Sensor วัดแก๊สพิษ แบบ Electrochemical เพื่อให้ทราบหลักการ

อ่านเพิ่มเติม »