`

เครื่องช่วยหายใจ (PAPR) กับงานป้องกันไวรัส และสารเคมี

จากอุปกรณ์ป้องกันอันตราย จากสารเคมีในภาคอุตสาหกรรม ที่รู้จักกันอยู่ในวงแคบๆ สู่อุปกรณ์ป้องกันอันตรายส่วนบุคคล ที่ถูกพูดถึงมากที่สุดในขณะนี้ และมีความจำเป็นสำหรับบุคลากรที่ต้องปฏิบัติงานด้านสาธารณสุข อันเป็นผลพวงมาจากสถานการณ์ การระบาดของไวรัส อุปกรณ์ชิ้นนี้เรามักจะเรียกกันว่า PAPR เราจะมารู้จักสิ่งที่เรียกว่า  PAPR  ว่าคืออะไร ทำงานอย่างไร

 

PAPR  ชื่อเต็มคือ (powered air-purifying respirators) แปลง่ายๆก็คือ เครื่องช่วยหายใจแบบมีพัดลมช่วยดูดและส่งอากาศ มาให้เราหายใจแบบง่ายๆ สบายๆ แรกเริ่มเดิมที ก่อนที่จะมีอุปกรณ์ตัวนี้ ท่านที่ใส่หน้ากากอนามัย ก็คงจะรู้สึกอึดอัดหายใจลำบาก ลำพังหน้ากากอนามัยแบบบางๆ ที่เราเรียกว่า 3-ply มีประสิทธิภาพการกรองไม่ได้มากนัก ใส่นานๆก็เริ่มอึดอัดแล้ว ลองนึกถึงบุคลากรที่ต้องใส่หน้ากากที่ประสิทธิภาพการกรองมากกว่า 95% ขึ้นไป จะหายใจลำบากแค่ไหน สำหรับการสวมใส่ทั้งวัน ดังนั้นเจ้าตัว PAPR จึงเข้ามาเป็นอัศวินม้าขาว โดยมีบทบาทเป็นตัวช่วยให้ทำงานได้สบาย และนานขึ้น

หลักการทำงานของตัวอุปกรณ์ PAPR พื้นฐานแล้วก็ไม่ได้มีอะไรซับซ้อนยุ่งยาก หลักๆก็จะประกอบไปด้วย ตัวพัดลมส่งอากาศ  ท่อส่งอากาศ  ฮูดคลุมศรีษะ และใส้กรอง

จุดในการพิจารณเลือก  PAPR ไปใช้งาน หลักๆจะอยู่ที่ใส้กรองและตัวฮูดคลุมศรีษะ หากจะใช้ในการป้องกันสารเคมีก็ต้องเลือกฮูดคลุมศรีษะกับใส้กรองที่เป็นแบบกันสารเคมี โดยใส้กรอง (Filter) จะต้องเลือกให้ตรงกับสารเคมีที่จะป้องกัน และหากใช้สำหรับงานป้องกันไวรัส ก็ต้องเลือกฮูดคลุมศรีษะกับใส้กรองที่ป้องกันไวรัส ส่วนใหญ่หากเป็นมาตรฐานฝั่งยุโรป ใส้กรองก็จะเป็นระดับ P3 ประสิทธิภาพการกรอง 99.95% ถ้าให้หายใจเองแบบไม่มีพัดลมช่วยคงจะอ่อนเพลียไม่มากก็น้อย

 

 

ปัจจัยสำคัญในการพิจารณาเลือกซื้อ คือ ตัวมาตรฐานที่ต้องผ่านการทดสอบ โดยพื้นฐานแล้วถ้าเป็นฝั่งยุโรปก็จะเป็นมาตรฐาน EN12941,EN12942 (TH3) , และ EN143 สำหรับใส้กรอง particle

 

ชนิดของใส้กรองในการป้องกันสารเคมี สามารถเลือกใช้ได้หลากหลาย ตามความต้องการและวัตถุประสงค์การป้องกัน โดยอ้างอิงตาม Datasheet ของผู้ผลิต และต้องเลือกให้ถูกต้องเท่านั้น 

 

ข้อมูลอ้างอิง

www.clean-air.cz/

https://www.3mscott.com/product_categories/respiratory-protection/

สนใจดูสินค้าเพิ่มเติมได้ที่ https://www.pholonline.com

 

ห่วง D-Ring บนชุดเข็มขัดนิรภัยแบบเต็มตัว(Full body Harness)กับการใช้งาน

ห่วง D-Ring ที่ติดตั้งอยู่บนชุดเข็มขัดนิรภัยแบบเต็มตัวในรุ่นมาตรฐานนั้นผู้ผลิตจะติดตั้งมาให้1จุดบริวณด้านหลังของชุดโดยผ่านการทดสอบความ

อ่านต่อ »

มาตรฐานอ้างอิงอุปกรณ์PPEสำหรับใช้ในการทำงานเกี่ยวกับไฟฟ้าตาม NFPA 70E : 2018

มาตรฐานอ้างอิงสำหรับการทำงานเกี่ยวกับไฟฟ้าที่ใช้กันอย่างแพร่หลายในปัจจุบันคือ NFPA 70E : 2018 ในหัวข้อนี้จะมาดูกันว่าอุปกรณ์PPE

อ่านต่อ »

จุดยึดสำหรับการทำงานใน สถานที่อับอากาศ

หนึ่งในการวางแผนสำหรับการทำงานใน สถานที่อับอากาศ นั้น สิ่งที่ขาดไม่ได้คือแผนการช่วยเหลือฉุกเฉินในกรณีที่ผู้ปฏิบัติงานเกิดอุบัติเหตุ

อ่านเพิ่มเติม »

Sensor วัดแก๊สพิษ แบบ ELECTROCHEMICAL รู้ไว้ปลอดภัยใช้ถูก

จากบทความที่แล้วเรื่องของ sensor วัดแก๊สติดไฟ ครั้งนี้เราจะมาเจาะลึกถึงชนิดของ Sensor วัดแก๊สพิษ แบบ Electrochemical เพื่อให้ทราบหลักการ

อ่านเพิ่มเติม »

เตรียมตัวอย่างไรเมื่อเกิดเหตุการณ์ สารเคมีหกรั่วไหล

สารเคมีหกรั่วไหล นั้นสามารถเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุเช่นความประมาทจากการเคลื่อนย้ายสารเคมี อุบัติเหตุจากการปฏิบัติงาน ฯลฯ เราจะเตรียมตัว

อ่านเพิ่มเติม »