เครื่องช่วยหายใจ (PAPR) กับงานป้องกันไวรัส และสารเคมี

แชร์บทความนี้

จากอุปกรณ์ป้องกันอันตราย จากสารเคมีในภาคอุตสาหกรรม ที่รู้จักกันอยู่ในวงแคบๆ สู่อุปกรณ์ป้องกันอันตรายส่วนบุคคล ที่ถูกพูดถึงมากที่สุดในขณะนี้ และมีความจำเป็นสำหรับบุคลากรที่ต้องปฏิบัติงานด้านสาธารณสุข อันเป็นผลพวงมาจากสถานการณ์ การระบาดของไวรัส อุปกรณ์ชิ้นนี้เรามักจะเรียกกันว่า PAPR เราจะมารู้จักสิ่งที่เรียกว่า  PAPR  ว่าคืออะไร ทำงานอย่างไร

 

PAPR  ชื่อเต็มคือ (powered air-purifying respirators) แปลง่ายๆก็คือ เครื่องช่วยหายใจแบบมีพัดลมช่วยดูดและส่งอากาศ มาให้เราหายใจแบบง่ายๆ สบายๆ แรกเริ่มเดิมที ก่อนที่จะมีอุปกรณ์ตัวนี้ ท่านที่ใส่หน้ากากอนามัย ก็คงจะรู้สึกอึดอัดหายใจลำบาก ลำพังหน้ากากอนามัยแบบบางๆ ที่เราเรียกว่า 3-ply มีประสิทธิภาพการกรองไม่ได้มากนัก ใส่นานๆก็เริ่มอึดอัดแล้ว ลองนึกถึงบุคลากรที่ต้องใส่หน้ากากที่ประสิทธิภาพการกรองมากกว่า 95% ขึ้นไป จะหายใจลำบากแค่ไหน สำหรับการสวมใส่ทั้งวัน ดังนั้นเจ้าตัว PAPR จึงเข้ามาเป็นอัศวินม้าขาว โดยมีบทบาทเป็นตัวช่วยให้ทำงานได้สบาย และนานขึ้น

หลักการทำงานของตัวอุปกรณ์ PAPR พื้นฐานแล้วก็ไม่ได้มีอะไรซับซ้อนยุ่งยาก หลักๆก็จะประกอบไปด้วย ตัวพัดลมส่งอากาศ  ท่อส่งอากาศ  ฮูดคลุมศรีษะ และใส้กรอง

จุดในการพิจารณเลือก  PAPR ไปใช้งาน หลักๆจะอยู่ที่ใส้กรองและตัวฮูดคลุมศรีษะ หากจะใช้ในการป้องกันสารเคมีก็ต้องเลือกฮูดคลุมศรีษะกับใส้กรองที่เป็นแบบกันสารเคมี โดยใส้กรอง (Filter) จะต้องเลือกให้ตรงกับสารเคมีที่จะป้องกัน และหากใช้สำหรับงานป้องกันไวรัส ก็ต้องเลือกฮูดคลุมศรีษะกับใส้กรองที่ป้องกันไวรัส ส่วนใหญ่หากเป็นมาตรฐานฝั่งยุโรป ใส้กรองก็จะเป็นระดับ P3 ประสิทธิภาพการกรอง 99.95% ถ้าให้หายใจเองแบบไม่มีพัดลมช่วยคงจะอ่อนเพลียไม่มากก็น้อย

 

 

ปัจจัยสำคัญในการพิจารณาเลือกซื้อ คือ ตัวมาตรฐานที่ต้องผ่านการทดสอบ โดยพื้นฐานแล้วถ้าเป็นฝั่งยุโรปก็จะเป็นมาตรฐาน EN12941,EN12942 (TH3) , และ EN143 สำหรับใส้กรอง particle

 

ชนิดของใส้กรองในการป้องกันสารเคมี สามารถเลือกใช้ได้หลากหลาย ตามความต้องการและวัตถุประสงค์การป้องกัน โดยอ้างอิงตาม Datasheet ของผู้ผลิต และต้องเลือกให้ถูกต้องเท่านั้น 

 

ข้อมูลอ้างอิง

www.clean-air.cz/

https://www.3mscott.com/product_categories/respiratory-protection/

สนใจดูสินค้าเพิ่มเติมได้ที่ https://www.pholonline.com

 

การป้องกันอันตรายจากแสงเลเซอร์

แชร์บทความนี้

จากอันตรายที่ได้กล่าวมาแล้ว จะเห็นได้ว่าแสงเลเซอร์ไม่ว่าจะมีประโยชน์มากเพียงใด ก็ยังสามารถเป็นอันตรายต่อมนุษย์ได้

อ่านเพิ่มเติม »