`

สายช่วยชีวิตชนิดม้วนสายเก็บอัตโนมัติ (Retractable Lanyard)

หากกล่าวถึงสายช่วยชีวิตหรือLanyardนั้น คงจะเห็นว่าความยาวของสายช่วยชีวิตตามที่มาตรฐานสากลกำหนดนั้นจะมีความยาวใช้งานได้สูงสุดไม่เกิน2เมตร แต่ในหน้างานที่แตกต่างออกไปนั้นตามแต่ละพื้นที่ยังคงต้องการความยาวสายที่มากกว่านี้มาป้องกันผู้ปฏิบัติงานหากเกิดการพลัดตกขึ้นขณะปฏิบัติงาน ในบทความนี้เราจะมาทำความรู้จักอุปกรณ์ตัวหนึ่งที่ออกแบบมาเพื่อสามารถใช้ในงานป้องกันการตกได้มากกว่า2เมตร อุปกรณ์ชนิดนี้คือ สายช่วยชีวิตชนิดม้วนสายเก็บอัตโนมัติ หรือ Retractable Lanyardนั่นเอง

สายช่วยชีวิตชนิดม้วนสายเก็บอัตโนมัติ หรือ Retractable Lanyard คืออุปกรณ์ชนิดหนึ่งที่ใช้ในระบบป้องกันการตก โดยใช้เป็นอุปกรณ์เชื่อมต่อระหว่างผู้ปฏิบัติงานกับจุดยึดนั่นเอง อุปกรณ์ชนิดนี้มีความพิเศษอยู่ที่ตัวชุดสายสามารถม้วนเก็บเข้าตลับได้เองเมื่อผู้ปฏิบัติงานเดินเข้าใกล้ตัวอุปกรณ์และตัวสายสามารถมีความยาวสายใช้งานได้มากกว่า2เมตร โดยความยาวสายที่นิยมใช้งานกันในปัจจุบันมีตั้งแต่1.8เมตรจนถึง30เมตร (ในบางผู้ผลิตทำได้ยาวกว่า30เมตร)

ด้วยลักษณะพิเศษของชุดสายที่สามารถม้วนกลับเข้าตลับได้โดยอัตโนมัตินี้ (หากนึกภาพไม่ออกให้นึกถึงสายของตลับเมตรที่สามารถม้วนสายเก็บเข้าตลับได้เช่นเดียวกัน) จึงทำให้การทำงานบนที่สูงเกิดความสะดวก คล่องตัว และปลอดภัย
มาตรฐานสากลที่ใช้กันอย่างแพร่หลายอยู่ในปัจจุบันมีสองมาตรฐานหลักคือ ANSI Std.(มาตรฐานฝั่งอเมริกา) และ EN Std.(มาตรฐานฝั่งยุโรป)
อุปกรณ์ชนิดนี้ในอดีตนั้นถูกออกแบบมาเพื่อใช้ป้องกันการตกแนวดิ่งเป็นหลัก(Vertical) การใช้งานทำได้โดยการแขวนอุปกรณ์นี้ในตำแหน่งเหนือศีรษะของผู้ปฏิบัติงาน แต่ในปัจจุบันอุปกรณ์ชนิดนี้ถูกออกแบบให้สามารถใช้งานได้ทั้งแนวดิ่ง(Vertical) และแนบระดับ (Horizontal) กล่าวคือสามารถติดตั้งไว้แนวเดียวกับระดับที่ผู้ปฎิบัติงานยืนทำงาน ในการเลือกใช้งานนั้นผู้เขียนแนะนำให้เลือกจากคุณลักษณะการใช้งานตามที่ผู้ผลิตแนะนำ เพราะใช่ว่าทุกรุ่น ทุกยี่ห้อที่จะสามารถใช้งานได้ทั้งแนวดิ่งและแนวระดับ

นอกจากนี้แล้วอุปกรณ์ชนิดนี้ยังมีรุ่นที่ถูกออกแบบให้สามารถพกติดกับตัวผู้ปฏิบัติงานแทนสายช่วยชีวิตแบบมาตรฐานได้อีกด้วย โดยมีความยาวใช้งานประมาณ 1.8เมตร-2.7เมตร ทำให้ผู้ใช้งานสามารถทำงานได้สะดวกมากยิ่งขึ้นแต่ต้องแลกมาด้วยราคาของสินค้าที่แพงกว่าสายช่วยชีวิตแบบมาตฐานด้วยเช่นกัน

จุดเด่นของอุปกรณ์ประเภทนี้ได้แก่
– ชุดสายไม่เกะกะผู้ใช้งานขณะปฏิบัติงาน
– มีความยาวใช้งานให้เลือกหลากหลายตามความต้องการของแต่ละหน้างาน
– เมื่อเกิดการตกระยะหยุดจะสั้นกว่าสายช่วยชีวิตแบบมาตรฐาน
– แรงกระชากที่เกิดขึ้นกับตัวผู้ปฏิบัติงานมีน้อยกว่าสายช่วยชีวิตแบบมาตรฐาน

สามารถดูสินค้าอื่นๆเพิ่มเติมได้ที่ https://www.pholonline.com/

 

เตรียมตัวอย่างไรเมื่อเกิดเหตุการณ์ สารเคมีหกรั่วไหล

สารเคมีหกรั่วไหล นั้นสามารถเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุเช่นความประมาทจากการเคลื่อนย้ายสารเคมี อุบัติเหตุจากการปฏิบัติงาน ฯลฯ เราจะเตรียมตัว

อ่านต่อ »

อุปกรณ์ป้องกันร่างกายสำหรับ การทำความสะอาดหลังน้ำท่วม

การทำความสะอาดหลังน้ำท่วม ลดลงเราต้องใช้เวลา ความอดทนและความระวังเป็นอย่างมาก เพราะพื้นที่ที่เป็นบ้าน บริษัทหรือโรงงานของเรา ตอนนี้สภาพอาจ

อ่านต่อ »

ห่วง D-Ring บนชุดเข็มขัดนิรภัยแบบเต็มตัว(Full body Harness)กับการใช้งาน

ห่วง D-Ring ที่ติดตั้งอยู่บนชุดเข็มขัดนิรภัยแบบเต็มตัวในรุ่นมาตรฐานนั้นผู้ผลิตจะติดตั้งมาให้1จุดบริวณด้านหลังของชุดโดยผ่านการทดสอบความ

อ่านต่อ »

เหตุผลที่ควรเลือกใช้ ชุดดับเพลิง ที่ผ่านการทดสอบตามมาตรฐานNFPA 1971

ในปัจจุบันข้อมูลเกี่ยวกับ ชุดดับเพลิง ในท้องตลาดมีมากมาย ทั้งที่ถูกต้องและไม่ถูกต้อง ทำให้ผู้ใช้งานเกิดความสับสนในการเลือกใช้งานเป็นอย่างมาก

อ่านเพิ่มเติม »

ค่าเลือดต่างๆ ที่ได้จากการตรวจสุขภาพ หมายถึงอะไรบ้าง และบ่งบอกถึงอะไรในร่างกาย

หลายท่านที่ได้ทำการตรวจสุขภาพประจำปี แล้วได้ทราบค่าตัวเลขเต็มไปหมดที่ได้หลังการต

อ่านเพิ่มเติม »