อุปกรณ์Emergency Shower ชนิดSelf-Contained Eyewash

แชร์บทความนี้

ในปัจจุบันเป็นที่ทราบกันดีว่าในการทำงานร่วมกับสารเคมีนั้นมีโอกาสที่ผู้ปฏิบัติงานอาจได้รับอันตรายจากสัมผัสสารเคมีดังกล่าวโดยไม่ตั้งใจ ดังนั้นจึงต้องมีการติดตั้งอุปกรณ์ชำละล้างฉุกเฉินไว้ใกล้ๆกับสถานที่ปฏิบัติงาน เพื่อทำหน้าที่ในการชำระล้างในกรณีที่สัมผัสสารเคมีโดยมิได้ตั้งใจ

ในบทความนี้ขอนำเสนอข้อมูลเกี่ยวกับอุปกรณ์ชำระล้างฉุกเฉินอีกหนึ่งรูปแบบที่สามารถเคลื่อนย้ายหรือนำไปใช้งานในบริเวณหน้างานที่ไม่สามารถติดตั้งอุปกรณ์ชำระล้างฉุกเฉินแบบยึดติดอยู่กับที่ได้ อุปกรณ์ดังกล่าวคือSelf-Contained Eyewashหรืออุปกรณ์ชำระล้างฉุกเฉินชนิดมีถังบรรจุน้ำภายในตัว

จุดเด่นของอุปกรณ์Emergency Shower ชนิดSelf-Contained Eyewash

  • สามารถเคลื่อนย้ายไปใช้งานยังจุดที่ต้องการได้
  • ไม่ต้องเดินระบบน้ำเข้ามายังตัวอุปกรณ์เนื่องจากอุปกรณ์ชนิดนี้จะมีถังบรรจุน้ำอยู่ที่ตัวอุปกรณ์เอง

อุปกรณ์ประเภทนี้โดยปกติสามารถแบ่งออกตามการใช้งานได้2รูปแบบคือ Non-Pressurized Self-Contained Eyewash และ  Pressurized Self-Contained Eyewash

Non-Pressurized Self-Contained Eyewash (อุปกรณ์ชำระล้างฉุกเฉินชนิดมีถังบรรจุน้ำภายในตัวแบบไม่เติมแรงดัน)

อุปกรณ์ประเภทนี้จะมีการทำงานแบบตรงไปตรงมา กล่าวคือเมื่อเติมน้ำเข้าไปภายในถังเก็บก็สามารถใช้งานได้ในทันทีโดยใช้หลักการออกแบบให้แรงดันน้ำซึ่งบรรจุอยู่ภายในถังดันน้ำออกสู่หัวจ่ายน้ำล้างตาที่ออกแบบให้อยู่บริเวณด้านล่างของถังเก็บ ประสิทธิภาพการใช้งานจะต้องเป็นไปตามมาตรฐานANSI Z 358.1- 2014 กำหนดไว้

Pressurized Self-Contained Eyewash (อุปกรณ์ชำระล้างฉุกเฉินชนิดมีถังบรรจุน้ำภายในตัวแบบเติมแรงดัน)

อุปกรณ์ประเภทนี้จะใช้แรงดันจากลมภายในถังเป็นตัวผลักดันน้ำสู่หัวจ่ายน้ำล้างตา ดังนั้นต้ำแหน่งหัวจ่ายน้ำล้างตาส่วนใหญ่จึงถูกออกแบบให้อยู่ด้านบนเพื่อความสะดวกในการใช้งาน หากเลือกใช้อุปกรณ์ประเภทนี้มาใช้งานท่านจำเป็นต้องมีปั๊มลมสำหรับเติมแรงดันลมเข้าภายในถังตามข้อมูลที่ผู้ผลิตอุปกรณ์กำหนดไว้ ในส่วนของวัสดุที่นำมาใช้ผลิตจะเป็นเหล็กกล้าไร้สนิมเนื่องจากจะต้องทนแรงดันที่ถูกบรรจุอยู่ในถังได้และต้องทนทานต่อการกัดกร่อนได้เป็นอย่างดี โดยที่ประสิทธิภาพการใช้งานจะต้องเป็นไปตามมาตรฐานANSI Z 358.1- 2014กำหนดไว้เช่นกัน

ในการเลือกใช้สินค้าประเภทนี้ขอแนะนำให้เลือกสินค้าที่ผ่านการรับรองตามาตรฐานข้างต้นกำกับเพื่อความปลอดภัยและประสิทธิภาพในการใช้งานต่อไป

อุปกรณ์Emergency Shower ชนิดSelf-Contained Eyewash

 

facebook : Thai-Safetywiki

ติดต่อเรา : Thai-Safetywiki

การเลือกไส้กรองแก๊สและไอระเหย มาตรฐานยุโรป EN

แชร์บทความนี้

มาตรฐานยุโรป EN ความรุนแรงของแก๊สและไอระเหยโดยทั่วไปจะขึ้นอยู่กับ 1.ลักษณะของแก๊สและไอระเหยว่าเป็นพิษมากน้อยเพียงไร 2. ชนิดของ…

อ่านต่อ »

แอมโมเนียคือ หากเกิดการรั่วไหล อันตรายแค่ไหนและอุปกรณ์ป้องกัน Ammonia

แชร์บทความนี้

แชร์บทความนี้แอมโมเนียเป็นก๊าซไม่มีสี มีกลิ่นฉุน ประกอบด้วยไนโตรเจนและไฮโดรเจน ม

อ่านเพิ่มเติม »

% LEL หรือ %Vol (Volume) หน่วยของการวัดแก๊สติดไฟ

แชร์บทความนี้

สำหรับหน่วยของการวัดแก๊สติดไฟ % LEL หรือ %Vol (Volume) ในอุปกรณ์วัดแก๊สติดไฟ หากเราพิจารณาชนิดของหน่วยของการวัดแล้ว เราก็จะเห็นการรายงาน…

อ่านเพิ่มเติม »