เล่น Surf Skate ให้ปลอดภัย ไม่บาดเจ็บ

แชร์บทความนี้

Surf Skate (เซิร์ฟสเก็ต) กีฬามาแรง ที่ทุกคนต้องการ

Surf Skate (เซิร์ฟสเก็ต) เป็นกีฬาที่มีความผสมผสานกันระหว่างสเก็ตบอร์ดกับกีฬาเซิร์ฟ ที่ตอนนี้เรียกได้ว่า เป็นกีฬายอดฮิต ถือว่ามาแรงมากจริง ๆ เห็นได้จาก ดารานักแสดงหลายคนเลยที่เล่น surf skate ไม่ว่าจะเป็น โจอี้ บอย โดม ปกรณ์ ลัม , ไอซ์ อภิษฎา , เคน ธีรเดช , เต้ย จรินทร์พร , แต้ว ณฐพร , นท พนายางกูร , มาริโอ้ เมาเร่อ , พอร์ช ศรัณย์ ส่วนสาเหตุที่ Surf Skate เกิดฮิตเล่นกันขึ้นมา ก็เป็นเพราะว่าในช่วงสถานการณ์แพร่ระบาดของไวรัส นั้นทำให้ผู้คน ไม่สามารถไปท่องเที่ยวหรือเดินทางตามปกติได้ จึงโหยหากิจกรรมทำ จนทำให้ Surf Skate เป็นอีกหนึ่งกีฬาที่คนหันมาให้ความสนใจและอยากลองเล่นกันมากขึ้น

Surf Skate (เซิร์ฟสเก็ต) คืออะไร

Surf Skate เป็นกีฬาบนแผ่นกระดานชนิดหนึ่งที่เกิดจากการผสมผสานกันระหว่างสเก็ตบอร์ดกับกีฬาเซิร์ฟ โดยการออกแบบแผ่น Surf Skate เพื่อให้เราสามารถเล่นเซิร์ฟบนบกได้ แท้จริง Surf Skate คือ กีฬาที่มีการดัดแปลงมาจากนักเล่นเซิร์ฟที่พยายามหาวิธีเล่นเซิร์ฟบนถนน ในตอนที่ทะเลไม่มีคลื่นนั่นเอง ทำให้มีลักษณะคล้ายการเล่นเซิร์ฟในทะเล โดยล้อหน้าของ Surf Skate สามารถหมุนซ้าย-ขวา ได้ โดยวิธีการเลี้ยว จะเป็นไปตามทางที่เท้าเราถ่ายเทน้ำหนักตัวลงไป เช่น ต้องการเลี้ยวขวา เราก็แค่ถ่ายน้ำหนักกดบอร์ดไปทางขวา เท่านี้บอร์ดก็จะเลี้ยวเทิร์นไปทางขวาและใช้การบิดตัวและแรงเหวี่ยงของสะโพกในการขับเคลื่อน จึงไม่ต้องใช้แรงไถแผ่นกระดานเหมือนกับ Skate Board และล้อหน้าของ Surf Skate

อุปกรณ์พื้นฐานสำหรับการเล่นกีฬา surfskate

เซิร์ฟสเก็ต surfskate แน่นอนสิ่งแรกที่ต้องมีก็คือ บอร์ดเซิร์ฟสเก็ต ก่อน surfskate ที่ขายในปัจจุบัน มีหลากหลายรุ่น หลายราคาขึ้นอยู่กับ วัสดุที่ผลิต ยี่ห้อสินค้า การออกแบบ ขนาด โดยมีราคาเริ่มต้นประมาณ 3,000 ถึงหลัก 10,000 บาท ขึ้นไป สำหรับผู้ที่เริ่มต้นเล่น หรือมือใหม่ การเลือกซื้อ บอร์ดเซิร์ฟสเก็ต นอกจากความชอบ และความสวยงามแล้ว ยังต้องคำนึงถึงการเลือก ขนาด ความยาว ให้เหมาะสมกับความสูง และน้ำหนัก ของผู้เล่นให้เหมาะสมกับความยาวบอร์ด เพื่อป้องกันอันตรายที่อาจเกิดขึ้นในขณะเล่นหรือฝึกซ้อมด้วย นอกจากนี้ยังต้องใช้อุปกรณ์ป้องกันการบาดเจ็บอื่นๆร่วมด้วย

หมวกสเก็ตบอร์ด  หมวกกันน็อคเป็นอุปกรณ์เซฟตี้ที่จำเป็นมากสำหรับมือใหม่ เน้นความปลอดภัย ช่วยป้องกันศีรษะกระแทกพื้นเวลาล้ม ถ้าเกิดอุบัติเหตุที่ไม่คาดคิด มีให้เลือกหลากหลายรุ่น แต่ต้องพิจารณาถึงวัสดุที่ใช้ทำ โครงสร้าง รวมถึงมาตรฐานที่รองรับต่างๆ ประกอบด้วย

 

อุปกรณ์กันล้ม สนับมือ สนับเข่า สนับข้อศอกกันกระแทก มีทั้งขายเป็นชุด และแบบขายแยกชิ้น นักรบย่อมต้องมีบาดแผล การฝึกซ้อมก็เป็นเช่นเดียวกันกัน ยิ่งซ้อมเยอะก็จะช่วยเพิ่มทักษะการเล่น surfskate ให้ดีขึ้น สำหรับมือใหม่ควรใส่อุปกรณ์กันล้ม เวลาที่เราเหยียบพลาด หรือผิดจังหวะแค่นิดเดียวก็สามารถลื่นล้มแล้ว แต่ถ้าใส่สนับกันกระแทกไว้ก็ช่วยลดการบาดเจ็บ บริเวณข้อศอก หัวเข่า ข้อมือ ได้ อุ่นใจเวลาเล่นแน่นอน

 

รองเท้าสเก็ตบอร์ด ควรเป็นรองเท้าที่มีความคล่องตัว ถ้ามือใหม่ช่วงแรกอาจจะเลือกใส่รองเท้าผ้าใบหรือรองเท้ากีฬาทั่วไปก่อนก็ได้ แต่ถ้าต้องการฝึกซ้อมอย่างจริงจังแนะนำให้ใส่รองเท้าสเก็ตบอร์ดโดยเฉพาะดีกว่า ทำให้สามารถเล่นเซิร์ฟสเก็ตได้อย่างมั่นใจ ทักษะการเล่นของเราก็จะดีขึ้นตามไปด้วย

สามารถหาสินค้าและอุปกรณ์นิรภัยอื่นๆ ได้ที่ www.Pholonline.com

Facebook : Thai-Safetywiki

ติดต่อเรา : Thai-Safetywiki

การเลือกไส้กรองแก๊สและไอระเหย มาตรฐานยุโรป EN

แชร์บทความนี้

มาตรฐานยุโรป EN ความรุนแรงของแก๊สและไอระเหยโดยทั่วไปจะขึ้นอยู่กับ 1.ลักษณะของแก๊สและไอระเหยว่าเป็นพิษมากน้อยเพียงไร 2. ชนิดของ…

อ่านต่อ »

The New ANSI Z87.1-2003

แชร์บทความนี้

จากการที่มาตรฐานใหม่ ANSI Z87.1-2003 ได้รับการอนุมัติ หลังจากคณะกรรมการ ANSI

อ่านต่อ »

การเลือกไส้กรองแก๊สและไอระเหย มาตรฐานยุโรป EN

แชร์บทความนี้

มาตรฐานยุโรป EN ความรุนแรงของแก๊สและไอระเหยโดยทั่วไปจะขึ้นอยู่กับ 1.ลักษณะของแก๊สและไอระเหยว่าเป็นพิษมากน้อยเพียงไร 2. ชนิดของ…

อ่านเพิ่มเติม »

เบาหวาน สังเกตุอาการ พฤติกรรมเสี่ยงที่ควรหลีกเลี่ยงและอาหารสำหรับคนเป็นเบาหวาน

แชร์บทความนี้

แชร์บทความนี้โรคเบาหวานคืออะไร โรคเบาหวานคือภาวะที่มีระดับน้ำตาลกลูโคสในเลือดสูง

อ่านเพิ่มเติม »

อย่าติดโซล่าเซลล์หากยังไม่รู้เงื่อนไขเหล่านี้ ระบบการทำงานที่เหมาะกับการใช้งาน ตอบคำถาม ติดโซล่าเซลล์คุ้มมั้ย ?

แชร์บทความนี้

แชร์บทความนี้ด้วยการทำงานของโซล่าเซลล์ที่มีการใช้แสงแดดแปลงมาเป็นพลังงาน ประกอบก

อ่านเพิ่มเติม »

เมื่อสมองเสื่อมไม่เท่ากับอัลไซเมอร์ แต่อัลไซเมอร์ทำให้สมองเสื่อม

แชร์บทความนี้

แชร์บทความนี้เมื่อพูดถึงอาการสมองเสื่อม ยิ่งถ้าเป็นในกลุ่มผู้สูงอายุ เราก็มักจะพ

อ่านเพิ่มเติม »