ระบบ Airline System กับงานพื้นที่อับอากาศ

แชร์บทความนี้

สืบเนื่องจากบทความในเรื่องของพื้นที่อับอากาศและการทำงานในบ่อเกรอะเราจะมาทำความรู้จักกับอุปกรณ์ที่ได้รับความนิยม ในการนำมาใช้ปฏิบัติงาน อุปกรณ์ตัวนี้เราจะเรียกมันว่า ระบบ Airline System หากตีความหมายง่ายๆ มันก็คือการส่งอากาศผ่านท่อส่งอากาศ ที่เลือกชนิดของการใช้งานได้หลากหลายรูปแบบ เราจึงเรียกมันว่าระบบส่งอากาศ ( Airline System ) เราจะมาทำความรู้จักในเบื้องต้นกัน

Airline System

      ตัวอุปกรณ์ ระบบ Airline ตัวแรกที่จะพามารู้จัก จะเป็นส่วนที่ใช้ในการจ่ายอากาศหายให้เราหายใจ ที่นิยมใช้ก็จะมี 2 แบบ แบบแรก แบบหน้ากากเต็มหน้า บางรุ่นสามารถใช้หน้ากากร่วมกับ SCBA ได้ด้วย อีกชนิดจะเป็นแบบ ฮูดคลุมศรีษะ แบบนี้จะมีให้เลือกตั้งแต่กันฝุ่นยันกันสารเคมีได้เลยทีเดียว ข้อดีของฮูดคลุมศรีษะ คือสวมใส่สบาย

Airline System

ส่วนต่อมาจะเป็นอุปกรณ์ลดแรงดัน มีทั้งแบบสายสะพาย และแบบคาดเอว โดยอุปกรณ์จะทำหน้าที่ลดแรงดัน จากแรงดันสูงๆ (6 – 300 bar หรือ 87- 4500 psi) ให้เหลือแรงดันต่ำๆเพื่อจ่ายเข้าหน้ากากหรือ hood ให้ความสบายและปลอดภัย ในการใช้งานบางรุ่นจะมีระบบจ่ายอากาศสำรองจากถังสำรองแบบอัติโนมัติแมื่อแรงดันหลักเกิดข้อผิดพลาดไม่สามารถจ่ายอากาศได้ จะจ่ายอากาศจากถังสำรองทันที เพื่อเพิ่มความปลอดภัยให้กับผู้ใช้งาน

Airline System

      ส่วนที่ 3 จะเป็นส่วนของชุดสายส่งอากาศที่มีให้เลือกหลากหลายความยาว มีข้อต่อให้เลือกหลายแบบ ต้องพิจารณาเลือกให้ถูกกับมาตรฐานของระบบของผู้ใช้ ตัวสายเองยังมีทั้งแบบกันและไม่กันไฟฟ้าสถิต ให้เลือกด้วย

Airline System

      ส่วนที่4อุปกรณ์กรองอากาศ ในกรณีที่เราใช้อากาศจากแหล่งกำเนิดอากาศที่เราไม่มั่นใจในเรื่องของความสะอาดจากฝุ่น หรือ สารมลทินต่างๆ เราจะจำเป็นจะต้องมีส่วนของการกรองเพื่อความปลอดภัยและมั่นใจว่าอากาศสะอาดเพียงพอ

  ส่วนที่ 5 อุปกรณ์เสริมต่างๆ เช่น ชุดรถโมบายจ่ายอากาศ กรณีที่พื้นที่ปฏิบัติงานไม่มีแหล่งจ่ายอากาศ ก็จะมีให้เลือกมากมายหลายแบบ ตามงบประมาณและการใช้งาน 

ตัวอย่างภาพรวมการออกแบบระบบส่งอากาศ ที่ได้รับความนิยมและเป็นไปตามมาตรฐานสากล

References

https://www.3mscott.com/en-gb/?region_id=79&country_id=1308

https://www.clean-air.cz/

บทความเกี่ยวเนื่อง

ความรู้เกี่ยวกับความรู้เกี่ยวกับอุปกรณ์ความปลอดภัย 

https://thai-safetywiki.com/safety-knowledge-53

ลงบ่อเกรอะเสียชีวิตได้อย่างไร จะรู้และป้องกันอย่างไร

https://thai-safetywiki.com/confine-space/129-2020-09-01-09-23-36

facebook : Thai-Safetywiki

ติดต่อเรา : Thai-Safetywiki

ถังเก็บสารไวไฟ (Safety Storage) ตามมาตรฐาน OSHA

แชร์บทความนี้

เทคนิคอย่างหนึ่งในการลดอันตรายที่เกี่ยวกับของเหลวไวไฟและติดไฟได้คือการใช้ ถังบรรจุที่ปลอดภัย OSHA ได้ให้คำนิยามของ ถังบรรจุที่ปลอดภัย ว่า

อ่านต่อ »

ทำความรู้จักกับ ชุดตรวจโควิด 19 ชนิดเก็บตัวอย่างผ่านน้ำลาย ใช้อย่างไร?

แชร์บทความนี้

แชร์บทความนี้ในช่วงที่โควิด-19 กลับมาระบาดหนักในไทยอีกระลอก คนไทยเริ่มหันมาให้คว

อ่านเพิ่มเติม »