`

รองเท้าป้องกันไฟฟ้าแรงสูงชนิดสวมใส่ร่วมกับรองเท้านิรภัย(Dielectric  Overboots)

แชร์บทความนี้

ความรู้เกี่ยวกับชุดป้องกันประกายไฟ (Arc Flash)

ในการปฏิบัติงานร่วมกับไฟฟ้าแรงสูงนั้นจำเป็นอย่างยิ่งที่ผู้ปฏิบัติงานต้องเลือกใช้อุปกรณ์ในการป้องกันให้เหมาะสมกับการทำงานตามที่มาตรฐานความปลอดภัยกำหนด เพื่อป้องกันอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้นกับผู้ปฏิบัติงานโดยมิได้ตั้งใจ หนึ่งในอุปกรณ์ป้องกันที่มีความสำคัญไม่น้อยไปกว่าอุปกรณ์ชนิดอื่นๆคือ รองเท้าป้องกันไฟฟ้าแรงสูงนั่นเอง

สำหรับรองเท้าป้องกันไฟฟ้าแรงสูงนั้น ในปัจจุบันมีทั้งแบบสวมใส่แบบปกติทั่วไปและแบบที่สามารถสวมใส่รองเท้านิรภัยร่วมกันได้ สำหรับรองเท้าชนิดสวมใส่แบบปกติทั่วไปนั้นเราสามารถเข้าใจได้ง่าย แต่ถ้ากล่าวถึงรองเท้าป้องกันไฟฟ้าแรงสูงชนิดชนิดสวมใส่ร่วมกับรองเท้านิรภัย(Dielectric  Overboots) อาจจะทำให้เกิดคำถามขึ้นภายในใจว่าคืออะไร ใช้งานอย่างไร ในหัวข้อนี้ทางผู้เขียนจึงต้องการที่จะให้ความเข้าใจเกี่ยวกับรองเท้าประเภทนี้ว่ามีจุดเด่นอย่างไรเพื่อที่ผู้ใช้งานได้มีทางเลือกมากขึ้นในการหารูปแบบของสินค้าให้เหมาะสมกับหน่วยงานต่อไป

รองเท้าป้องกันไฟฟ้าแรงสูงชนิดสวมใส่ร่วมกับรองเท้านิรภัย หรือ Dielectric Overboots คือรองเท้าที่ถูกออกแบบมาเพื่อใช้สวมใส่เมื่อปฏิบัติงานเกี่ยวกับไฟฟ้าแรงสูง รองเท้าประเภทนี้จะถูกผลิตและทดสอบคุณสมบัติความเป็นฉนวน(Dielectric)ทั้งตัวรองเท้า(ไม่ใช่เฉพาะแค่พื้นรองเท้า) ซึ่งจะแตกต่างจากรองเท้ากันไฟฟ้าในรูปแบบรองเท้านิรภัยซึ่งโดยส่วนใหญ่จะถูกผลิตและทดสอบคุณสมบัติการป้องกันไฟฟ้าแค่พื้นรองเท้าเท่านั้น

จุดเด่นของรองเท้าประเภทนี้คือ ถูกออกแบบให้ใช้งานร่วมกับรองเท้านิรภัยได้ เพื่อป้องกันวัตถุหรือสิ่งของตกใส่เท้าขณะปฏิบัติงาน เนื่องจากรองเท้าป้องกันไฟฟ้าแรงสูงชนิดDielectricจะผลิตจากวัสดุที่มีคุณสมบัติในการเป็นฉนวน ดังนั้นจึงไม่มีหัวเหล็กเสริมด้านใน ดังนั้นเมื่อมีวัตถุตกใส่เท้าของผู้ปฏิบัติงานอาจก่อให้เกิดการบาดเจ็บได้ รองเท้าประเภทนี้ถูกออกแบบมาให้ตอบโจทย์กับการใช้งานในการป้องกันไฟฟ้าแรงสูงและป้องกันการถูกวัตถุตกใส่เท้าด้วยการให้สวมใส่รองเท้านิรภัยเข้าไปภายในได้นั่นเอง

ความรู้เกี่ยวกับชุดป้องกันประกายไฟ (Arc Flash)

facebook : Thai-Safetywiki

ติดต่อเรา : Thai-Safetywiki

ความเข้าใจเกี่ยวกับมาตรฐาน ANSI, ASTM International, FM Global, NFPA, SEI และ UL

แชร์บทความนี้

มีตัวแทนอิสระหลายแห่งที่เกี่ยวข้องกับสินค้าและบริการในด้านอุตสาหกรรมความปลอดภัยและที่จะนำมากล่าวถึงในที่นี้คือ

อ่านต่อ »

กล้องถ่ายภาพความร้อน (Thermal Imaging Camera)

แชร์บทความนี้

กล้องถ่ายภาพความร้อนถูกนำมาใช้ในหลายๆ ด้าน เช่น เถ้ารถของท่านร้อนเกินไป กล้องถ่ายภาพความร้อน หรือ พื่อตรวจดูว่าเราป่วยหรือไม่ อาหารถูก…

อ่านต่อ »

ถังเก็บสารไวไฟ (Safety Storage) ตามมาตรฐาน OSHA

แชร์บทความนี้

เทคนิคอย่างหนึ่งในการลดอันตรายที่เกี่ยวกับของเหลวไวไฟและติดไฟได้คือการใช้ ถังบรรจุที่ปลอดภัย OSHA ได้ให้คำนิยามของ ถังบรรจุที่ปลอดภัย ว่า

อ่านเพิ่มเติม »

ทำความรู้จัก กับ ชุดตรวจโควิด 19 ชนิดเก็บตัวอย่างผ่านน้ำลาย ใช้อย่างไร?

แชร์บทความนี้

แชร์บทความนี้ในช่วงที่โควิด-19 กลับมาระบาดหนักในไทยอีกระลอก คนไทยเริ่มหันมาให้คว

อ่านเพิ่มเติม »